Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  C&D
  C&D Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  2,930

  Mặc định Táo bón lâu ngày ở trẻ

  Đi đại tiện ít, người xanh xao, mệt mỏi, có thể con bạn bị bệnh giãn đại tràng... Tiêu hóa, hấp thu  Hệ tiêu hóa của chúng ta có nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Quá trình hấp thu được diễn ra từ đầu đoạn ống tiêu hóa, tức là từ miệng đến tận cuối ống tiêu hóa (hậu môn). Thông thường, khi đi đến đoạn đại tràng mà ta quen gọi là ruột già, thức ăn đã có dạng phân, nghĩa là, hầu như chỉ chứa chất cặn bã và đã có mùi. “Tuy nhiên, phần bã này vẫn chưa bị thải bỏ hoàn toàn. Mặc dù không còn nhiều chất dinh dưỡng và đa phần là chất thải, nhưng đại tràng vẫn tiếp tục thanh lọc và “tận thu” những chất cần thiết còn lại. Chủ yếu giai đoạn này là tái hấp thu nước và muối khoáng, làm phân rắn kết khi đại tiện”, bác sĩ Yên Lâm Phúc (Học viện Quân y, Hà Nội) cho biết.

  Bình thường, khi phân đã tích đủ lượng cần thiết thì được tống ra ngoài. Khả năng tiết kiệm lúc này của cơ thể là có lợi để duy trì cân bằng muối, nước. Nhưng khi phân bị lưu tồn lại, không chịu ra ngoài thì chính nó lại gây hại bởi sự tồn ứ này khiến cơ thể hấp thu cả các chất độc và chất thải trở lại. Giãn đại tràng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ứ đọng chất thải nói trên.

  Giãn đại tràng

  Đại tràng (ruột già) có chức năng tái hấp thu nước và muối khoáng, làm rắn kết phân và tống đẩy phân ra ngoài. Chu trình đại tiện được thực hiện ngày 1 lần khi phân tích đủ lượng cần thiết. Nhưng vì một lý do nào đó, đoạn đại tràng cuối bị giãn ra, phải có một khối lượng phân rất lớn mới đủ kích thích đại tiện, thế là phân bị ứ lại, có khi cả tuần liền.

  Theo bác sĩ Yên Lâm Phúc, triệu chứng chủ yếu và dễ nhận thấy nhất của bệnh là táo bón. Ban đầu đi phân cứng, nhưng vẫn ngày đi một lần. Sau đó, phân càng cứng hơn, hai ba ngày mới đi một lần. Khi bệnh đi vào giai đoạn điển hình, thì phân khối lượng rất lớn, táo, cứng, một tuần mới đi một lần và thường thì bệnh nhân không tự đi được mà phải thụt tháo. Ngoài ra, các dấu hiệu khác ta có thể gặp như người mệt mỏi, da xanh xao, chuyển hóa kém, người bệnh không muốn ăn, chán ăn, sợ ăn vì không đi ngoài được. Các hoạt động vận động trở lên chậm chạp, hoạt động tư duy kém nhanh nhạy. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây tắc ruột, vỡ ruột.

  Hiện nay, nguyên nhân và cơ chế gây bệnh vẫn còn đang được nghiên cứu. Người ta mới chỉ biết đó là do rối loạn thần kinh ruột đoạn ruột già phía cuối, không có hạch thần kinh tại đoạn ruột này. Phương pháp điều trị đặc hiệu vẫn là phẫu thuật loại bỏ đoạn đại tràng giãn ra khỏi hệ thống tiêu hóa, giúp lập lại lưu thông ruột để quá trình tiêu hóa bình thường. Đây là một bệnh hoàn toàn lành tính và có khả năng phục hồi tốt. Vì thế, chúng ta cần chú ý theo dõi con mình, sớm phát hiện các triệu chứng và cần đưa trẻ đi khám để được phát hiện đúng nguyên nhân. Việc điều trị bệnh không phức tạp nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao, nếu không kịp thời cũng có thể gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe.

  Nguồn: thanhnien
  BACSI.com

 2. #2
  GoalVip Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  5,380

  Mặc định

  tẻ nhỏ mà để táo bón hoài thì sau này dễ bị trĩ lắm

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •