Tại sao các con tôi thường bị ốm vào đêm chủ nhật? Chúng rất thích đi học và cũng không thể làm thế để tìm cách ở nhà. Mặc dù chúng hiếm khi sốt cao, chỉ khoảng 38oC, nhưng lại thường rơi vào đêm chủ nhật. Bác sĩ có thấy các trường hợp tương tự?


Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trong khi tôi chưa biết bất kỳ nghiên cứu y học nào cho thấy trẻ thường hay ốm vào chủ nhật thì có thể dễ dàng nhận thấy là tỉ lệ trẻ bị ốm vào cuối tuần hay các kỳ nghỉ ở trường thường giảm, nguyên nhân là vì trường học và các phòng khám cũng thường nghỉ trong dịp này.

Không rõ có phải do trẻ đã có một ngày hoạt động quá sức hay liệu những mệt mỏi đã khiến hệ miễn dịch bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thực tế là sốt thường diễn ra vào cuối ngày. Đó là khi mức độ hooc-môn trong cơ thể (chẳng hạn như cortisol) trong cả ngày đã được tích lũy và thường thân nhiệt tăng cao nhất lúc 16-18h chiều và thấp nhất lúc 6h sáng.

Sự chênh lệch nhiệt độ này nhiều nhất là 1 độ F. Thân nhiệt của trẻ cũng có xu hướng cao hơn 1 chút so với thân nhịêt của người lớn, và thường có cảm giác như bị sốt vào buổi chiều hay buổi tối.

Trẻ cũng thường ốm nhiều hơn người lớn. Thường thì trẻ sẽ bị cảm lạnh từ 8-12 lần/năm so với người lớn là 2-3 lần/năm và cũng thường ốm lâu hơn (khoảng 2 tuần thay vì 1 tuần như người lớn).

Tất cả những điều này có thể khiến bạn có cảm giác là con mình hay bị sốt vào ngày cuối tuần mặc dù đó có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Một số trẻ thường hay tái sốt do mắc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch hay các bệnh hiếm gặp khác. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về tình trạng sốt của con mình là quá thường xuyên hoặc khi sốt có kèm thêm các triệu chứng khác thì hãy đưa trẻ đi khám. Các xét nghiệm và các cuộc kiểm tra sẽ giúp phát hiện chính xác nguyên nhân.

Nguồn: dantri.com.vn
BACSI.com