Chị Hương sinh con lần đầu. Cho con bú, chị thấy tiết ra sữa có màu vàng sánh. Chị bảo mẹ chồng lấy khăn lau đi vì sợ rằng sữa đầu, váng, vẩn đục.

Sữa non – liều vắcxin đầu đời cho bé

Chị Hương sinh con lần đầu. Cho con bú, chị thấy tiết ra sữa cso màu vàng sánh. Chị bảo mẹ chồng lấy khăn lau đi vì sợ rằng sữa đầu, váng, vẩn đục. Chị còn cố gắng vắt hết để đợi sữa trong cho con.

Chị Hương cũng như nhiều mẹ trẻ khác, không biết đó là sữa non sau khi sinh. Sữa non là món quà vô giá mẹ dành tặng cho con. Nó là liều vắcxin an toàn tuyệt đối giúp bé tăng sức đề kháng khi vừa mới chào đời.

Sau khi sinh, dù mệt mỏi đến mức nào, các mẹ hãy cố gắng cho con bú càng sớm càng tốt. Những giọt sữa tiết ra đầu tiên có màu vàng đục, sánh. Đó là sữa non cho con. Cho đến nay, dù có nhiều sản phẩm thay thế sữa mẹ, thậm chí có cả sữa non chiết xuất từ sữa bò, nhưng không có một sản phẩm nào giàu kháng thể như những giọt sữa non đầu tiên của mẹ.

Sữa non là một đặc thù, chỉ có trong 3 ngày đầu sau khi sinh, thậm chí chỉ một ngày. Nhiều mẹ sinh mổ có khả năng mất luôn sữa non. Chính vì thế, các mẹ hãy cố gắng sinh thường, chỉ sinh mổ khi được bác sỹ chỉ định trong những trường hợp không thể đừng.

Sau khi sinh, hãy cố gắng cho bé bú càng sớm, càng nhiều càng tốt, để con có thể hấp thu được lượng sữa non nhiều nhất.

Thực tế đã chứng minh, những bé nào được bú sữa non sẽ rất khoẻ mạnh, ít ốm vặt, ít quấy mẹ. Khoa học đã chứng minh, những giọt sữa non này có nguồn chất đạm gấp 10 lần sữa mẹ thông thường và hơn hẳn các loại sữa bột công thức khác dành cho bé. Đây cũng là loại sữa duy nhất chứa các kháng thể, bạch cầu, vitamin A để giúp bé giảm các nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng khi chuyển đổi môi trường.

Chỉ cần bú được sữa non, bé sẽ rất hiếm khi mắc phải các bệnh sở, ho gà, tiêu chảy, viêm phổi, khô mắt, miễn dịch với các căn bệnh nhiễm khuẩn, hay ăn chóng lớn, phát triển cân đối.


Cố gắng cho bé bú sữa non càng sớm càng tốt

Cố gắng cho bé bú càng sớm càng tốt

Vì nhiều lý do, mẹ không thể cho con bú sớm hoặc pha sữa bột công thức cho con uống ngay sau khi sinh. Đó là việc làm không nên và không đúng. Cho trẻ làm quen quá sớm với sữa bột công thức nước đường sẽ khiến bé không thích bú sữa mẹ. Hơn thế, có thể bé không hợp với sữa bột công thức mẹ đã chọn, sẽ ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hoá của con.

Khi bé bú được sữa non, bé sẽ nhanh chóng bài xuất phân su và đỡ bị vàng da.

Theo bác sỹ Mai Trọng Hưng (Khoa Đẻ - BV Phụ sản Hà Nội), lượng sữa non được tiết ra nhiều hay ít là do tuỳ cơ thể của mẹ. Một số mẹ đến những tháng cuối mang thai đã có sữa chảy ra. Tuy nhiên, một số mẹ có thể ít sữa. Trong những tháng cuối mang thai, mẹ nào chưa thấy sữa ra, đừng vội thế mà lấy tay xoa bóp, nặn sữa. Điều này có ảnh hưởng không tốt cho em bé, gây sảy thai sớm mà lại không hề giúp sữa mẹ tiết ra nhiều và nhanh hơn.

Chất lượng sữa non giảm nhanh trong vài ngày đầu sau sinh và dần được thay thế bằng sữa mẹ thật sự. Vì vậy, các mẹ hãy cố gắng cho con bú từ những giờ đầu sau sinh để cho con được tận hưởng những giọt vắc-xin quý báu ấy.

Theo Nam Hải (afamily.vn)

BACSI.com