Có những khác biệt đáng kể giữa sữa mẹ và sữa bò khiến cho việc trẻ được bú sữa mẹ là vô cùng cần thiết và không thể thay thế được bằng bất kì loại sữa nào.


Có những khác biệt đáng kể giữa sữa mẹ và sữa bò (google image)

Vì một lí do nào đó có nhiều bậc cha mẹ trẻ đã sai lầm khi cho rằng trẻ sơ sinh có thể dùng sữa công thức được chế biến từ sữa bò thay cho việc bắt buộc phải được bú sữa mẹ. Cách suy nghĩ không đúng đó đã dẫn tới tình trạng hạn chế, thậm chí gây cản trở lớn cho sự phát triển của mẹ.

Dưới đây là những sự khác biệt lớn giữa sữa mẹ và sữa bò khiến cho việc trẻ bú sữa mẹ là vô cùng quan trọng và không thể được thay thế bằng bất cứ loại sữa nào khác.

- Trong sữa mẹ có chứa tất cả các yếu tố bảo vệ cơ thể trẻ chống nhiễm trùng và yếu tố dinh dưỡng giúp trẻ phát triển mà trong sữa động vật hoặc sữa bột không hề có. Các khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ chỉ được cung cấp bởi các kháng thể và những dưỡng chất đặc biệt chỉ có trong sữa mẹ sau khi sinh con.

- Protein trong sữa mẹ có chứa tất cả các axit amin thiết yếu, bao gồm cystine và taurine rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong khi đó protein trong sữa bò chủ yếu là đại diện của casein - alfa casein (là một trong những yếu tố chịu trách nhiệm về việc tạo độ cứng và đông của sữa hình thành trong dạ dày) vốn không tốt cho quá trình tiêu hóa của trẻ.

- Trong sữa mẹ có chứa một lượng lớn các axit béo không bão hòa đa cần thiết cho cơ thể trẻ phát triển. Ngoài ra, sữa mẹ chứa enzyme lipase rất cần thiết cho cơ thể trẻ. Trong khi đó, sữa bò và các loại sữa khác không chứa những loại dưỡng chất này.

- Hàm lượng chất sắt trong sữa bò và sữa mẹ không khác nhau. Tuy nhiên, công dụng sinh học của chất sắt trong sữa mẹ được trẻ hấp thu dễ dàng hơn so với sữa bò, trẻ có thể tiếp nhận 50% lượng chất sắt có trong sữa mẹ trong khi sự hấp thu đó với sữa bò là rất thấp chỉ dưới 10%.

- Sữa mẹ có chứa một số lượng tối ưu của khoáng chất cần thiết cho cơ thể trẻ phát triển. Trong khi đó sữa động vật và sữa bò chứa quá nhiều canxi và natri không tốt cho thận của trẻ.

- Ở sữa mẹ có chứa đầy đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể của con. Còn đối với sữa động vật thì không có đủ các vitamin cần thiết cho cơ thể trẻ đặc biệt là vitamin A và C.

Đó là tất cả những lí do mà các mẹ không nên thay thế việc cho con bú sữa mẹ bằng bất cứ loại sữa nào khác.

Theo Afamily/bau.vn

BACSI.com