Lần đi tiêu đầu tiên, phân còn được gọi là meconium, với những cục dày, dính và có màu xanh đen. Bạn sẽ không thấy loại phân này xuất hiện đến lần thứ hai.


Màu phân thể hiện tình trạng sức khỏe của bé (google image)

Màu phân khi bé bú mẹ

Khi bé nuốt sữa, sữa được tiêu hóa bởi axit có trong dạ dày rồi di chuyển vào trong ruột. Chất dinh dưỡng đã được tiêu hóa và nước sẽ hấp thu vào mạch máu, phần còn lại (không thể tiêu hóa) thì bị đẩy ra ngoài. Chất cặn bã nằm ở cuối ruột, hấp thu thêm nước và trở nên nhão. Nếu quá trình trên diễn ra quá nhanh, nước và chất bã thi nhau chảy ra thì bé dễ bị tiêu chảy.

Nếu phân di chuyển trong đường ruột, nó sẽ tích cóp theo những thứ khác trong đó như vi khuẩn, hóa chất, khiến màu sắc và tính chất của phân thay đổi.

Ảnh hưởng của sữa mẹ hoặc sữa hộp

Những thứ bé ăn vào có ảnh hưởng đến thứ bé thải ra. Sữa mẹ có xu hướng dễ hấp thụ hoàn toàn nhưng thỉnh thoảng, có những chất bã còn lắng lại trong đường ruột, khiến bé không thể đi tiêu trong vài ngày. Những bé bú mẹ thường “đi” ra phân có màu vàng như mù tạc, giữa các cữ bú, dù là cữ ngắn. Nhóm bé bú bình đi tiêu ra phân có màu sậm và ít thường xuyên hơn.

Lưu ý: Màu sắc phân và tình trạng đi tiêu ở mỗi bé là khác nhau; vì thế, rất khó có chuẩn mực để đánh giá chính xác dấu hiệu nào là bình thường. Màu sắc phân phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, sự hoàn thiện của hệ tiêu hóa… Hiếm khi màu phân thay đổi là dấu hiệu trục trặc ở hệ tiêu hóa. Sự thay đổi ấy chỉ là nhiều đi (hoặc ít hơn) các màu vàng / xanh / nâu / cam mà thôi.

Dấu hiệu cần lo lắng

* Màu phân trắng như màu phấn viết bảng: Có thể là do gan không tiết mật trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

* Màu phân có màu đen như nhựa đường: Có thể do máu trong đường ruột chuyển sang màu đen sậm và lẫn với phân.

* Màu phân có màu đỏ như máu: Màu đỏ trong phân có thể do thuốc, màu sắc của thức ăn.

Nếu phân có màu xanh lá cây, màu cam hay vàng thì bạn không cần quá lo. Chúng hiếm khi là dấu hiệu nguy hiểm ở hệ tiêu hóa.

Theo Webmd/bau.vn


BACSI.com