Sau nhiều tháng trong bụng mẹ, bé chào đời với làn da nhăn nheo, nắm tay cuộn tròn, cơ thể đầy chất gây, mắt sưng húp...Mối quan tâm chính của bé trong 4 tuần đầu tiên là thức ăn (google image)

Thành viên mới của gia đình trong những ngày đầu tiên thường dành phần lớn thời gian để ngủ. Tuy nhiên, sự phát triển của bé trong tháng này đạt được một số điểm như sau:

- Bé nhận ra âm thanh từ giọng nói của mẹ và ngay lập tức có thể xác định sữa mẹ bằng ngửi. Bé có thể phân biệt được sữa của mẹ mình với sữa mẹ của người phụ nữ khác.

- Bé sơ sinh của bạn có thể giao tiếp. Từ tiếng khóc đầu tiên cho bạn biết bé đã chào đời, đến việc bé tiếp tục cho bạn biết nhu cầu của bé bằng tiếng khóc – đó là cách giao tiếp duy nhất bé có khả năng.

- Em bé của bạn có thể nhìn thấy một chút. Tuy tầm nhìn còn mờ (bé không thể nhìn thấy thứ gì cách quá 30cm) nhưng bé có thể nhìn thấy khuôn mặt của mẹ khi mẹ cho bé ăn, âu yếm và nói chuyện với bé. Khoảng 2 tuần tuổi, bé có thể nhận ra khuôn mặt của bố và khuôn mặt của mẹ. Trong những tuần đầu tiên, bé rất thích nhìn khuôn mặt người thân.

- Trong những tuần tiếp theo, bé có thể nhìn chằm chằm vào đối tượng nhưng bé chưa có sự phối hợp tay mắt để tiếp cận đối tượng. Tuy vậy, bé có những phản xạ được coi là bẩm sinh. Một trong những phản xạ ấy là nắm, bé sẽ nắm chặt ngón tay của mẹ nếu mẹ nhẹ nhàng để ngón tay vào lòng bàn tay của bé.

- Tháng đầu tiên, bé chưa thể nhấc đầu của mình lên do cơ bắp ở cổ chưa đủ phát triển nhưng vào cuối tháng đầu tiên, bé có thể nâng đầu nhẹ trong thời gian ngắn để tìm xung quanh. Bạn cần nâng đỡ ở cổ cho bé bất cứ khi nào bạn bế con hoặc nhấc bé lên.

Những gì bạn có thể làm

Với bé, thế giới bên ngoài tử cung thật mới lạ. Điều tốt đẹp nhất bạn có thể làm là ôm ấp, nói chuyện và thường xuyên đáp ứng các nhu cầu của bé như khi bé đòi ăn, thay tã hoặc cần tình yêu của cha mẹ.

Bạn có thể nói chuyện với em bé của bạn bằng một giọng nói riêng, nhấn nhá nhịp nhàng. Điều này hoàn toàn tự nhiên nhưng lại rất tốt: bé sơ sinh đáp ứng tốt hơn với những tiếng nói có cao độ.

Bé học hỏi từ bạn và bắt chước những gì bé thấy mặc dù bé chưa nhận ra mẹ và bé là những cá nhân riêng biệt. Bạn có thể kích thích bé bằng cách nghiêng khuôn mặt của bạn về phía mà bạn biết bé có thể quan sát được mẹ rõ hơn. Sau đó, thể hiện nét mặt của bạn theo nhiều cách khi nói chuyện với bé.

Ngoài khuôn mặt, em bé của bạn thích quan sát những đồ vật có màu sắc tương phản, có thể di động như đồ chơi dành cho bé sơ sinh với hai màu đen – trắng vì đó là hai màu tương phản tối ưu.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com