Sự phát triển giữa bé trai và bé gái có những khác biệt rất thú vị, nét đặc trưng của phái mạnh và sự khéo léo của phái yếu dường như được biểu hiện ngay từ khi bé sinh ra.

Những “chàng trai” luôn luôn là những “chàng trai”

Bé trai luôn luôn thích sự vận động, mải mê theo dõi và lúc nào cũng muốn được tham gia vào sự vận động đó. Những hành động mang tính chuyển động của máy móc luôn thu hút bé nhiều hơn là những hành động từ mọi người xung quanh. Các nhà tâm lý học tại đại học Cambridge – Anh đã thử nghiệm rất nhiều lần và thấy rằng, các bé trai thường chú ý tới chuyển động của cần gạt nước trên ôtô nhiều hơn là nhìn mọi người xung quanh trò chuyện.

Không chỉ thích sự chuyển động, bé trai còn thích được vận động nhiều hơn. Bé trai làm quen và thích thú với những hành động như vặn vẹo, nhảy nhót, đá chân… nhiều và nhanh hơn bé gái. Đến khi bước vào giai đoạn biết đi, những môn thể thao mang tính vận động như bóng đá, bóng rổ… luôn thu hút bé trai nhiều hơn bé gái. Tuy nhiên, thời điểm bé trai biết đi không hề sớm hơn bé gái. Cho dù dễ bị chấn thương và phải gặp bác sĩ nhiều, bé trai cũng không hề “nản chí” với việc ngày càng nghĩ ra nhiều hoạt động chân tay khi bé lớn dần lên.

Bé trai luôn “dũng cảm” hơn. Ngay từ khi ba tháng đến 12 tuổi, các bé trai đã có những biểu hiện ít sợ sệt hơn các bé gái. Càng lớn, sự khác biệt này càng rõ rệt. Nếu như các bé trai 2 – 3 tuổi có thể tự đi vệ sinh một mình thậm chí không cần bật đèn, hoặc có thể ngồi xem phim một mình trong phòng mà không cần sự có mặt của bố mẹ, thì hầu hết các bé gái đều ngược lại.

Tài năng của các cô bé

Các bé gái thể hiện mình là những người biết lắng nghe và giao tiếp ngay từ giai đoạn sơ sinh. Âm thanh trò chuyện của mọi người xung quanh luôn thu hút bé hơn bất kỳ âm thanh nào khác. Khi lúc lắc một đồ chơi trước mặt các bé, bạn có thể thấy cả bé trai và bé gái đều có sự chú ý như nhau, nhưng khi bạn trò chuyện, bé gái sẽ tỏ ra thích thú hơn. Các bé gái cũng thể hiện khả năng phân biệt trạng thái khuôn mặt nhanh hơn các bé trai. Nếu bạn thể hiện một khuôn mặt đáng sợ trước mặt một bé gái, bé sẽ tỏ rõ sự ngạc nhiên hoặc sợ hãi, nhưng sẽ cười ngay nếu bạn thay đổi khuôn mặt bằng một nụ cười. Phản ứng này ở bé trai thường chậm hơn đôi chút.


Bé gái nói sớm hơn các bé trai. Một nghiên cứu cho thấy, đa số các bé gái thường bắt đầu nói sớm hơn các bé trai, thời điểm trung bình là khi bé được 12 tháng, con số này ở các bé trai là 13 – 14 tháng. Và khi bước vào độ tuổi lớn hơn, bé gái cũng nói nhiều hơn và học từ ngữ nhanh hơn.

Hầu hết, các bà mẹ đều có thể dễ dàng nhận ra sự khéo léo ở bé gái thường nhanh hơn các bé trai, và chúng ta đều cho rằng bé gái phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên không phải vậy, các bé gái thường phát triển những hành động gắn liền với cảm xúc và mang tính con người nhiều hơn các bé trai nên chúng ta thường có cảm giác đó. Bù lại, dù không thiên về các hoạt động mang tính cảm xúc như các bé gái, các bé trai lại thể hiện nét nam tính, sức mạnh chân tay phát triển hơn, chứng tỏ rõ hơn sự khác biệt giữa phái mạnh và phái yếu ngay từ khi còn rất bé.

Nguồn: aFamily
BACSI.com