Trước đó bé vẫn ăn uống tốt, nhưng sau khi dùng kháng sinh bé không chịu ăn, ép lắm bé mới chịu ăn, khi ăn xong hay bị nôn trớ ra ngoài.

Chào bác sĩ! Con tôi nay được 15 tháng tuổi, cân nặng 11,6kg, cao 82cm. Gần đây cháu bị viêm phế quản và bị viêm hô hấp trên phải điều trị kháng sinh (bé được điều trị tại BV Nhi Đồng 2).

Trước đó bé vẫn ăn uống tốt, nhưng sau khi dùng kháng sinh bé không chịu ăn, ép lắm bé mới chịu ăn, khi ăn xong hay bị nôn trớ ra ngoài, hay đi tiêu vặt và lỏng trong ngày (khoảng 5,6 lần trong ngày), tôi có cho bé uống bổ sung men tiêu hóa nhưng chưa khỏi. Bé vẫn chơi bình thường. Xin hỏi BS vậy là bé bị sao, và cách điều trị cho bé.

Xuân TrangBé của bạn 15 tháng tuổi có cân nặng 11,6kg và cao 82cm là đạt yêu cầu. Trong quá trình điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bé phải uống kháng sinh và sau đó có tình trạng rối loạn tiêu hóa. Thật vậy, điều này xảy ra tương đối phổ biến.

Bản thân bệnh tật cũng đã có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đến sự thèm ăn và tiêu hóa thức ăn rồi, nay sử dụng kháng sinh lại càng dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng vi sinh đường ruột, gây loạn khuẩn và rối loạn tiêu hóa thêm. Bác sĩ đã cho bé sử dụng thêm men vi sinh là hợp lý, ngoài ra còn có thể thêm các vi khoáng chất như kẽm... Tùy cơ địa mỗi bé mà tình trạng biếng ăn mau hay lâu phục hồi.

Thời gian sử dụng các yếu tố bổ sung từ 7-10 ngày, sau đó bạn có thể cho bé ăn thêm 1 hũ da-ua mỗi ngày, sử dụng các loại thuốc bổ đa sinh tố và khoáng chất tiếp tục (bạn hỏi ý kiến bác sĩ khám bệnh trực tiếp cho bé nhé). Chúc bé mau khỏe, mẹ vui.

Thân ái,Theo AloBS