Hàm răng sữa sẽ theo bé trong suốt những năm đầu đời và ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ của hàm răng vĩnh viễn sau này. Rất nhiều bé gặp các vấn đề liên quan đến răng sữa như: răng đổi màu, răng sún, sâu răng…Vậy nguyên nhân từ đâu?


Hàm răng sữa sẽ theo bé trong suốt những năm đầu đời (google image)

Đánh răng không đúng cách: Bao gồm việc đánh răng không thường xuyên và dùng bàn chải chà xát quá mạnh. Cụ thể, không thường xuyên đánh răng, thức ăn thừa sẽ mắc vào kẽ gây sâu, ố vàng răng. Nếu chà xát quá mạnh sẽ gây mòn men răng, sưng nướu, lợi, chảy máu răng…

Cho bé uống các loại thuốc có chứa nhiều chất sắt hoặc bổ sung quá nhiều Vitamin theo đường uống cũng sẽ làm đen răng. Ngoài ra, các loại thuốc kháng sinh mà mẹ uống khi mang bầu cũng có thể làm răng sữa của em bé bị ố màu, yếu và dễ gãy.

Các chấn thương nướu như: chọc vật nhọn làm chảy máu nướu, ngã đập răng vào vật cứng … cũng làm răng sữa có màu xám trắng hoặc hồng nhạt thay vì màu trắng ngà của răng khỏe mạnh.

Men răng yếu
: Đây là bệnh di truyền. Nếu mẹ có bệnh mất men răng thì bé sinh ra cũng có nguy cơ men răng dễ bong và vỡ.

Cho bé ăn quá nhiều Florua (fluorosis) có thể gây ra những nốt bong men răng hoặc những sọc dọc trên răng.

Bé từng bị bệnh vàng da: Bé bị vàng da bệnh lý có thể dẫn đến việc hàm răng sữa của bé không trắng đều mà có màu xanh xám.

Nhiễm trùng phôi thai: Khi mẹ mang thai mà thai nhi bị các bệnh nhiễm trùng dù là nhẹ cũng có thể ảnh hưởng tới hàm răng của bé sau này. Nếu bé mắc các bệnh như viêm gan hay tim bẩm sinh thì hàm răng của bé cũng sẽ yếu hơn rất nhiều.

Lưu ý:

- Không nên cho bé đánh răng quá sớm, khi bé chưa biết tự nhổ bọt kem đánh răng ra ngoài.
- Không nên để bé nhấm nháp kẹo hay trái cây nhiều lần trong ngày và trước khi đi ngủ.
- Cho bé đi khám nha khoa nếu thấy bé có những biểu hiện sau: Nướu sưng to, đỏ liền mấy ngày, chảy máu nhiều không cầm được; sờ vào răng bé thấy răng không chắc, có thể lay đi lay lại.

Theo Phúc Hải (dịch)
bau.vn


BACSI.com