Tuyệt đối không mát-xa khi con mới ăn xong, khi con bị viêm da ở vùng quanh bụng hoặc viêm bên trong khoang bụng.

Mát-xa là một liệu pháp rất tốt cho sức khỏe bé yêu và mát-xa bụng cũng vậy, những động tác rất đơn giản dưới đây ngoài tác dụng giúp cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh, tinh thần thư thái, còn có tác dụng giúp chống táo bón, kích thích tuần hoàn và tiêu hóa của bé.

Chuẩn bị mát-xa cho bé

Những động tác này bạn có thể tiến hành ngay khi bé con mới chào đời. Đương nhiên, giữa thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay, bạn cần chuẩn bị một phòng thoáng nhưng kín gió cho bé, bạn có thể bật những giai điệu nhẹ nhàng du dương để bé thả lỏng toàn thân với những động tác mềm mại này.

Một điều lưu ý là bạn cần phải tìm hiểu kỹ xem bé có hào hứng hợp tác lúc này không đã nhé, nếu thấy có bất kỳ biểu hiện nào như bé mệt mỏi, bực mình, quấy khóc, từ chối bạn hãy hoãn buổi mát-xa này lại, để khi nào tâm trạng bé thật thoải mái, lúc đó bạn thư giãn cho con cũng không muộn mà.

Chuẩn bị sẵn 1 tấm khăn hoặc chăn mềm để quấn bé khi cần. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị dầu mát-xa hoặc sữa dưỡng da ẩm thích hợp dành cho trẻ sơ sinh.

Thêm chút tinh dầu vào tay nếu tay bị khô ở bất kỳ thời điểm nào
(Ảnh minh họa)

Bạn mặc quần áo thoải mái, phải đảm bảo móng tay đã được cắt ngắn. Trong suốt quá trình mát-xa, bạn luôn để mắt tới bé, mỉm cười, nói chuyện với con. Tuyệt đối không mát-xa khi con mới ăn xong, khi con bị viêm da ở vùng quanh bụng hoặc viêm bên trong khoang bụng.

Thêm chút tinh dầu vào tay nếu tay bị khô ở bất kỳ thời điểm nào.

Mát-xa theo chiều kim đồng hồ

- Đặt bé nằm ngửa trên bề mặt mềm, mịn như tấm thảm (hoặc khăn tắm). Bạn mát-xa bụng con theo chiều kim đồng hồ, cách này giúp bé giảm đau bụng và phòng tránh đầy hơi.

Bạn dùng lòng bàn tay phải nhẹ nhàng xoa xung quanh bụng theo chiều kim đồng hồ 50-100 lần.

Vuốt bụng cho bé ngược chiều nhau

- Bạn có thể dùng cả hai bàn tay đồng thời mát-xa cho bé một lúc, một tay vuốt lên trên, một tay di chuyển xuống dưới theo hướng ngược nhau, động tác đều đặn và liên tục, làm đi làm lại 20 lần.

Cùng với động tác trên, dùng 2 tay đồng thời mát-xa cho bé, (để tay như hình minh họa), một tay vuốt sang bên phải, một tay vuốt sang bên trái. Tất cả những động tác này phải thật uyển chuyển, nhẹ nhàng.

Mát-xa dọc bụng

Di chuyển nhẹ nhàng 2 tay bắt đầu từ ngực chạy dọc xuống bụng, động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần khoảng 10 lần. Động tác này tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa của trẻ, giúp kích thích tuần hoàn và tiêu hóa của bé.

Mát-xa cho con bằng 2 ngón trỏ

Đặt tay như trong hình minh họa, dùng 2 ngón trỏ đặt giữa bụng bé và xoay tròn theo hướng ngược nhau. Lặp đi lặp lại động tác này 30 lần.

Mát-xa bằng các đầu ngón tay

Bé nằm ngửa, bạn dùng những đầu ngón tay nhẹ nhàng lướt dọc lên bụng, từ dưới bụng lên trên, rồi ngược lại, động tác này khoảng 20 lần. Động tác này khiến bé thư thái và khiến bé ăn ngon miệng hơn.

BACSI.com
(Theo Afamily)