Kết quả 1 đến 11 của 11
 1. #1
  thuynganhb Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Nov 2016
  Bài viết
  11

  Mặc định Phương pháp dạy trẻ 3-4 tuổi tư duy của bố mẹ Nhật

  Bất kì cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con yêu phát triển toàn diện. Cả về sức khỏe và trí não. Theo nhiều nghiên cứu, từ khi trẻ mới sinh cho đến 3 tuổi là thời kì đặc biệt quan trọng. Nhất là trong việc hình thành trí tuệ ở mỗi người. Dạy trẻ tư duy cũng bắt đầu sớm trong giai đoạn này. Bởi những nền tảng cơ bản của trí tuệ như cảm xúc, ngôn ngữ, khả năng tư duy logic…đều được hình thành trong giai đoạn này. Trẻ vừa sinh ra đều có khả năng tiếp thu như nhau đối với mọi ngôn ngữ. Càng tiếp xúc với môi trường giao tiếp bằng lời nói của người lớn, bé càng sớm phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.
  Các mẹ Nhật luôn được biết đến với các phương pháp nuôi dạy con rất tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo. Kiểu giáo dục của Nhật cho trẻ 3- 4 tuổi chính là chuyển sang dạy trẻ cách phải biết tự suy nghĩ. Bố mẹ nên biết rằng, lúc này não bộ của bé đang ở trong giai đoạn phát triển nhiều nhất. Các tế bào thần kinh cũng được vận dụng tối đa. Điều này giúp trẻ có thể tự có những suy nghĩ của riêng mình. Càng tư duy và sáng tạo nhiều ở độ tuổi này, khả năng sáng tạo của trẻ sẽ càng được phát huy một cách tối đa khi lớn hơn ở những giai đoạn sau. Nên việc biết cách phát triển tư duy cho trẻ trong giai đoạn này là rất quan trọng.

  Theo tiến sĩ tâm lí học E.P.Trans thuộc trường đại học Glogla- Mỹ: “Năng lực tư duy bắt đầu phát triển khi trẻ lên 3 tuổi. Trong độ tuổi từ 4- 4 tuổi rưỡi đạt đến đỉnh cao nhất. Và đến 5 tuổi sẽ suy yếu đi rất nhanh”. Do đó bố mẹ nên tận dụng thời điểm này để dạy trẻ tư duy. Tạo cho con những cơ hộ phát triển nổi trội cũng như khả năng tư duy, logic.
  1. Dạy trẻ biết chơi thông minh

  Vào thời kì này, cho trẻ chơi những trò chơi phát triển tư duy thông minh là hữu ích và quan trọng nhất.Càng chơi nhiều những trò chơi tư duy, trẻ sẽ càng suy nghĩ tìm tòi. Điều này khiến cho trẻ có thể trở thành người có chỉ số thông minh cao và tư duy sáng tạo.

  Chọn đồ chơi thích hợp

  Đến tuổi này, đồ chơi của bé không chỉ đơn thuần là đồ chơi nhấn nút, phát nhạc hay những chiếc ô tô, con vật…chạy bằng pin nữa. Mà đòi hỏi cần phải có những đồ chơi thông minh, phù hợp hơn.

  Đồ chơi thích hợp cho độ tuổi này là những món đồ chơi mà trẻ phải tự suy nghĩ. Hoặc tự lắp ghép và tìm ra những chi tiết thú vị như: ghép hình, lắp ráp mô hình,… Đây là loại đồ chơi rất bổ ích với các bé, vừa tăng khả năng sáng tạo, tư duy vừa cuốn hút làm các bé thích thú.

  Vừa chơi vừa học

  Trong giai đoạn này không chỉ tư duy não bộ của trẻ phát triển. Mà khả năng tư duy của bé qua việc điều khiển các giác quan cũng có sự vượt trội. Ít nhất là so với những giai đoạn trước. Bố mẹ có thể hưỡng dẫn bé những động tác đơn giản. Sau đó phát triển độ khó lên dần với việc dùng đầu ngón tay nhiều hơn.

  Những việc tốt cho điều này đó là gấp giấy, dùng kéo cắt, dán giấy bằng hồ dán… Dạy trẻ cách thắt nút, cài khuy áo, buộc dây giày… Tất cả những việc này sẽ không chỉ có tác dụng rèn luyện sự khéo léo, kỹ năng sống cho trẻ. Mà nó còn thúc đẩy khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ.

  Với những bé không điều khiển tay thuần thục và khéo léo, thì tương lai sẽ trở thành người vụng về và không phát triển hết khả năng tư duy được. Đồng thời, mẹ cũng cần dạy cho trẻ nhiều kỹ năng khác. Ví dụ như tự cầm đũa ăn, tự cởi quần áo. Hoặc dạy bé thêm một số động tác như đạp xe 3 bánh, vẽ tranh, bơi lội, chơi nhạc cụ… Sự tập luyện này sẽ tăng tư duy cho trẻ nhiều hơn.

  Dạy trẻ tư duy qua các trò chơi bổ ích
  Bé vừa chơi vừa học là cách hay để dạy trẻ tư duy
  2. Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ nhờ nói chuyện với trẻ nhiều hơn

  Ở độ tuổi này, bé đang tò mò về mọi thứ xung quanh mình. Trẻ muốn khám phá những điều mới lạ mà bé chưa biết. Và đặc biệt có vô vàn thắc mắc mà bé muốn bố mẹ giải đáp. Bố mẹ nên lắng nghe, quan tâm đến những câu hỏi của bé. Điều này giúp bé càng ham học hỏi nhiều hơn. Đặc biệt không nên áp đặt suy nghĩ cho trẻ. Đừng bắt trẻ phải học theo những lý lẽ giáo điều hay những thứ không phù hợp với khả năng của bé.

  Có một phương pháp rất đơn giản để dạy trẻ tư duy thông minh. Đó chính là tăng khả năng ngôn ngữ của bé nhờ cách nói chuyện. Xét về tâm lý học, đối với trẻ giọng nói của mẹ là thân thiết và dễ gây ấn tượng sâu đậm do đó dễ thu hút trí não trẻ hơn. Người ta nói rằng trẻ 3 tuổi thường nói nhiều và đang trong thời kì phát triển ngôn ngữ vô cùng nhanh và trong cả cuộc đời thì đây là thời kì trẻ có khả năng ghi nhớ từ nhiều nhất nên bố mẹ càng dạy con nhiều từ càng tốt.

  Điều quan trọng là bố mẹ phải coi con như một người bạn và nói chuyện nghiêm túc với con. Thay vì yêu cầu trẻ làm một việc gì đó, bố mẹ hãy nói rõ nguyên nhân và vì sao phải làm như vậy. Bên cạnh việc trò chuyện, bố mẹ hãy đọc sách truyện cho con nghe. Bé sẽ hứng thú và học thêm nhiều kiến thức mới thông qua mỗi câu chuyện.

  Dạy trẻ tư duy qua các câu chuyện, những lúc chuyện trò
  Dạy trẻ tư duy còn là dạy con về ngôn ngữ, cách nói chuyện
  3. Hỗ trợ trẻ 50% những công việc cá nhân

  Đây là một trong những đặc biệt trong cách dạy con của người Nhật. Không làm giúp trẻ nhưng hỗ trợ trẻ tự làm. Ở những giai đoạn trước, 2-3 tuổi bố mẹ đã có thể dạy bé tự làm những công việc cá nhân. Đó là những việc đơn giản như đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh… Vì vậy, lên 3-4 tuổi, khả năng tự suy nghĩ và làm việc của bé đã hình thành. Và bé bước đầu có suy nghĩ của riêng mình. Nhiều bé 3 tuổi không muốn nhờ người khác làm hộ hết mọi thứ. Bé sẽ thích tự mình làm được và muốn làm được một việc gì đó. Được bố mẹ công nhận và chứng tỏ bản thân mình.
  ôn thi đại học trực tuyến
  Tự lập sớm cho trẻ không phải là xấu. Nếu như bố mẹ cứ khư khư giữ con bên cạnh. Cứ che chở, bao bọc làm mọi việc cho con thì sẽ gây ra tính ỷ lại và lười biếng cho trẻ sau này. Trẻ phải được xa rời vòng tay chiều chuộng của bố mẹ mới có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm tốt. Đây là cách tốt để dạy trẻ tư duy sắc bén nhanh nhạy ngay khi còn nhỏ.

  Nói như vậy không có nghĩa là bố mẹ cứ để cho con ở một mình. Không phải cứ để con chơi một mình mà mẹ phải chơi cùng con. Phải giúp đỡ con những việc ở mức độ khó con không làm được. Đối với những việc cá nhân nhẹ nhàng thì mẹ nên để cho bé tự làm. Và đặc biệt cho trẻ tiếp xúc và chơi với nhiều bạn hơn.

  Để sau này bé phát triển toàn diện về cả mặt thể chất lẫn tinh thần thì ngay từ khi còn nhỏ bố mẹ phải chú ý cách dạy con phù hợp. Có phương pháp phát triển tư duy đúng, sẽ kích thích tiềm năng ẩn sẵn trong trẻ. Và cho trẻ có cơ hội phát triển bản thân tốt nhất.
  theo Kyna.vn
  [url=https://www.lize.vn/on-thi-toan-hoc]Ôn thi đại học môn Toán 2017[/url]

 2. #2
  uni.fashion's Avatar
  uni.fashion Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  28

  Mặc định

  Trẻ vừa sinh ra đều có khả năng tiếp thu như nhau đối với mọi ngôn ngữ. Càng tiếp xúc với môi trường giao tiếp bằng lời nói của người lớn, bé càng sớm phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

 3. #3
  congtruong01 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Sep 2017
  Bài viết
  48

  Mặc định

  lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán 2018 Chính Thức

 4. #4
  HuyenCa's Avatar
  HuyenCa Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jun 2015
  Bài viết
  239

  Mặc định

  Ỏ Nhật người ta hướng dẫn con làm các việc từ khi còn rất nhỏ như: giấy, dùng kéo cắt, dán giấy bằng hồ dán… thắt nút, cài khuy áo, buộc dây giày…

 5. #5
  nhoveem898 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2017
  Bài viết
  15

 6. #6
  thien_yet1010 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Sep 2017
  Bài viết
  26

  Mặc định

  ngoài việc chọn phương pháp và thời điểm thích hợp để dạy con thì dinh dưỡng cũng góp phần rất quan trọng vì từ 0-3 tuổi là giai đoạn vàng trong quá trình hoàn thiện não bộ của trẻ nhỏ. Dạo này mình thấy có nhiều bài viết về vai trò của màng chất béo MFGM trong sữa mẹ, chúng ta thường chỉ quan tâm đến DHA và ARA giúp con tăng chỉ số thông mình (IQ) chứ thường ít ai để ý đến chỉ số về cảm xúc (EQ),và màng chất béo MFGM thì có lợi cho cả về IQ lẫn EQ

 7. #7
  Iris_Du1010 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Sep 2017
  Bài viết
  25

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi thien_yet1010 Xem bài viết
  ngoài việc chọn phương pháp và thời điểm thích hợp để dạy con thì dinh dưỡng cũng góp phần rất quan trọng vì từ 0-3 tuổi là giai đoạn vàng trong quá trình hoàn thiện não bộ của trẻ nhỏ. Dạo này mình thấy có nhiều bài viết về vai trò của màng chất béo MFGM trong sữa mẹ, chúng ta thường chỉ quan tâm đến DHA và ARA giúp con tăng chỉ số thông mình (IQ) chứ thường ít ai để ý đến chỉ số về cảm xúc (EQ),và màng chất béo MFGM thì có lợi cho cả về IQ lẫn EQ
  Đúng là dạo này mình cũng có đọc một vài tài liệu về MFGM, trước đây thì MFGM chỉ có trong sữa mẹ là vì màng chất béo rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến nên thường k có trong các loại sữa công thức nhưng bây giờ thì đã có rồi đấy. mình đang cho con dùng enfamil thấy trong thành phần của sữa ngoài canxi và các loại dưỡng chất thường thấy thì có cả MFGM nữa

 8. #8
  minhchau1010 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Sep 2017
  Bài viết
  17

  Mặc định

  mới đầu con mình bị dị ứng sữa nên cứ đi ngoài miết. mình chọn enfa vì thấy có đạm thủy phân giúp ích cho tiêu hóa của bé, cũng tâm lý sính ngoại nên mấy lần muốn đổi sữa ngoại cho con để giúp con thông minh hơn, nhưng dạo gần đây đọc nhiều tài liệu về MFGM và vai trò của nó đối với cả tư duy lẫn cảm xúc nên k còn ý định đổi nữa. dù gì thì bây giờ Tôm nhà mình đã lém lắm rồi

 9. #9
  conlatatca Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2012
  Bài viết
  24

  Mặc định

  mình rất thích cũng như ngưỡng mộ các phương pháp dạy con của Nhật luôn, à sẵn cho em hỏi các mẹ có tìm hiểu MFGM chưa? em nghe nói đây MFGM là một thành phần giàu chất dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa mẹ. Đó là màng sinh học bao quanh giọt chất béo có trong sữa, chứa hơn 150 loại lipid và protein khác nhau.

 10. #10
  benconyeu Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Oct 2012
  Bài viết
  44

  Mặc định

  hình như có mfgm thì mới có sữa của enfa thôi, chất đó kết hợp với dha thì phát triển não bộ cho bé mạnh hơn nữa đó, chị đồng nghiệp em nói vậy đó, bả đang cho con bả uống sữa này, thấy cu cậu rồi, lém lỉnh thông minh lắm

 11. #11
  KunYeu01's Avatar
  KunYeu01 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  May 2015
  Bài viết
  121

  Mặc định

  Trẻ tầm 3-4 tuổi đúng là cần phải bổ sung ngôn ngữ cho trẻ nhiều hơn đó ạ! Vì giai đoạn này con đang phát triển ngôn ngữ, mà trẻ thì hay có hiện tượng là nói ngọng, nên được trao đổi nhiều, con sẽ cải thiện được tốt hơn.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •