Để các bé thỏa sức vui xuân, phụ huynh cần chọn phương án tốt nhất giữ sức cho con, nhất là bé tuổi mẫu giáo, tiểu học.
Ăn uống hợp lý

Ngày lễ tết, món ăn thường phải chuẩn bị nhiều hơn dự kiến nên tủ lạnh sẽ trở thành “kho tàng thực phẩm”. Các bé sẽ có thói quen mò tủ lạnh mỗi khi thấy bụng “đoi đói”. Cũng có bé chưa đói, nhưng vì háu ăn món mình thích nên ra sức “ních” vào. Ăn uống như vậy dễ dẫn đến hai trường hợp: nếu hệ tiêu hóa khỏe thì bé bị no ngang, bỏ ăn bữa chính; còn “yếu bụng” thì bị khó tiêu, nặng bụng… Vì thế, cha mẹ nên tính đúng, tính đủ lượng thực phẩm, ăn đến đâu làm đến đó, không làm thừa. Trong trường hợp thức ăn thừa, nên hâm nóng để nguội, đóng hộp rồi cất vào ngăn đông đá - để các bé “bó tay”.

Ngày lễ tết, ngoài những món truyền thống, cần thủ sẵn nguyên liệu để làm những món riêng cho bé, nhất là các bé thích ăn món ít rau củ như mì spaghety, pizza... Các món này nên tự làm ở nhà, xốt mì làm từ cà chua tươi thêm nấm và bông cải xanh, còn pizza thì nhân gồm nấm, ớt chuông, bắp cải trộn chung với xúc xích, phô mai rồi đem nướng. Với cách làm này, bé sẽ phải ăn hết cả rau củ trong bánh.

Các loại kẹo, bánh snack… trong túi quà ngày tết thường làm phát sinh thói quen ăn vặt, bỏ bữa của trẻ. Các loại bánh kẹo có thể được dùng tiếp khách, chỉ cho trẻ và cả người lớn ăn sau bữa chính và giảm bớt thức ăn giàu chất bột đường trong bữa chính để không lên cân.

Trái cây là thực phẩm ngon, bổ, nhưng cần ăn ngay, không qua chế biến, nên yêu cầu về an toàn vệ sinh rất cao. Những loại trái cây đã bị giập lớp vỏ bên ngoài dễ bị vi khuẩn và các tạp chất xâm nhập, không nên dùng.

Ăn mặc phù hợp

Khi đi du lịch đến vùng xa, cần theo dõi nhiệt độ để trang bị quần áo cho phù hợp. Nên chọn quần áo sao cho dễ dàng kết hợp, có thể thay đổi theo nhiệt độ. Với các bé từ năm tuổi trở xuống, nên mang theo áo cổ cao, cài nút để ấm cổ, ngực. Ngoài áo trong cần có thêm áo khoác ngoài để phòng khi trời lạnh đột ngột.

Khi đi xa nhà, nên cho bé mặc quần dài, mang giày, vớ. Cách ăn mặc này vừa bảo vệ cho bé không lạnh chân, vừa không bị trầy xước khi té ngã và không bị côn trùng chích.

Cuối cùng là nón. Khi đến xứ lạnh cần dùng nón len, khăn quấn cổ. Khi nhiệt độ tăng cần thay nón vải cho bé ngay.

Theo Phunuonline.com.vn