Trẻ mới sinh có sức đề kháng còn rất thấp, da còn non do đó trẻ sơ sinh rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào niêm mạc da làm hư hại cuống rốn, đường hô hấp, đường tiêu hóa… dẫn đến nhiễm trùng...

Trẻ mới sinh có sức đề kháng còn rất thấp, da còn non do đó trẻ sơ sinh rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào niêm mạc da làm hư hại cuống rốn, đường hô hấp, đường tiêu hóa… dẫn đến nhiễm trùng. Đồng thời cũng do chức năng của bộ máy miễn dịch cơ thể trẻ chưa hoàn thiện, sức đề kháng giảm, nên sau khi nhiễm trùng thì khó kiểm soát, vi khuẩn dễ khuếch tán lan tràn dẫn đến chứng nhiễm khuẩn huyết… để lại hậu quả nghiêm trọng cho trẻ sau này. Do đó, phòng tránh hiện tượng nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh là việc rất quan trọng, chủ yếu phải chú ý đến những điểm sau:
Phòng ở của trẻ sơ sinh nhất định phải duy trì không khí trong lành, đầy đủ ánh sáng và ấm áp, thoải mái. Thường dùng giẻ ướt lau nhà để tránh bụi bám lại, và duy trì độ ẩm nhất định. Mùa hè không nên thường xuyên mở máy lạnh mà nên sử dụng ngắt quãng, giữa những lúc đó nên mở cửa sổ để thay đổi không khí.
Trẻ sơ sinh nên hạn chế người đến thăm vì việc thăm hỏi của quá nhiều người rất có thể dẫn đến nhiễm vi khuẩn và vi rút gây bệnh cho trẻ. Đặc biệt là những người bị cảm và mang những bệnh truyền nhiễm khác.
Những dụng cụ của trẻ sơ sinh như bình sữa, núm vú… phải được khử trùng thường xuyên trước và sau khi sử dụng.
Người mẹ và những người chăm sóc trẻ phải chú ý đến vệ sinh khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh, phải thường xuyên thay quần áo, thường xuyên rửa tay. Trước khi tiếp xúc với trẻ trong thời gian thay tã, quần áo và cho trẻ bú phải dùng xà bông rửa tay.
Khi nói chuyện và ho phải tránh đối diện trực tiếp với trẻ sơ sinh, càng không nên hôn lên môi, lên má trẻ. Một khi người mẹ bị cảm, khi cho bú phải đeo khẩu trang để tránh sự nhiễm bệnh cho trẻ.
Khi thay tã lót, mặc quần áo và tắm cho trẻ sơ sinh, phải chú ý đến việc giữ ấm, tránh bị cảm lạnh để giảm bớt khả năng bị cảm của trẻ.