Chàm bội nhiễm (eczema) là một dạng tổn thương da khá phổ biến với các bé, kể cả bé sơ sinh.

Chàm với biểu hiện đặc trưng là ngứa, dẫn tới phát ban đỏ, đặc biệt là khi bé gãi. Đó là lý do vì sao chàm còn được gọi là “chứng phát ban ngứa ngáy”. Ở một số bé, có những dạng khác nhau của viêm da như ửng đỏ, bong da, nứt nẻ, khô da, thậm chí bị sưng tấy, chảy máu.


Nguyên nhân

Nguyên nhân gây chàm khác nhau giữa các bé. Nhiều bé bị bệnh do kích thích với xà phòng (dù là loại dịu nhẹ). Bé sơ sinh tắm lâu cũng có thể bị kích ứng trên da, ngay cả với nước ấm thông thường. Nếu bạn không chú ý chọn phụ kiện cho bé như mũ, khăn... bé cũng có thể bị chàm.

Quần áo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gây nổi ban và chàm ở bé. Nếu chất vải không tốt, bé có thể bị nổi ban và gây nên chàm.

Mặc khác, chàm cũng có thể do bé bị dị ứng với một thực phẩm nào đó. Thực phẩm phổ biến gây dị ứng là trứng, lạc, bơ, sữa, súp lơ xanh... Sau khi ăn một vài tiếng, bé bắt đầu nổi ban nếu phát triển dị ứng. Dị ứng tích tụ lâu sẽ biến thành chàm.

Phòng ngừa và điều trị

Phòng chàm cho bé bằng cách duy trì vệ sinh cá nhân. Cần giữ cơ thể bé luôn sạch sẽ. Nên chọn quần áo với chất vải mềm mịn (100% cotton) cho con.

Kiểm tra xem bé có bị nổi ban sau khi ăn món nào đó không. Nếu có thì món đó có thể gây dị ứng cho bé và cần tránh.

Chàm có thể được điều trị bằng cách bôi thuốc mỡ.

Ngọc Huê (mevabe.net)

BACSI.com