Ngày Tết, chế độ ăn thay đổi dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ cần lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng để phòng ngừa những rối loạn có thể xảy ra.

Khi thấy trẻ đau bụng, chán ăn, có triệu chứng đi ngoài phân lỏng hoặc không đi ngoài được thì tức là bé nhà bạn đã mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, trong những ngày Tết chế độ ăn cho trẻ cũng như thời gian nghỉ ngơi thường bị thay đổi.
Cha mẹ cần lưu ý khi thấy trẻ bị đầy bụng khó tiêu, chán ăn, nôn mửa hoặc đi ngoài không như mọi khi

Trẻ nhỏ thường không ăn đúng bữa, lượng nước cung cấp cho trẻ không đầy đủ. Ngược lại, trẻ lớn lại ít bị kiểm soát nên ăn quá nhiều đặc biệt là đồ ngọt và đồ mỡ như: bánh kẹo, nước ngọt, lạp sườn, bánh chưng,…Trong khi đó lượng rau xanh so với ngày thường lại ít hơn.

Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa ở trẻ rất đa dạng, phụ thuộc vào lứa tuổi và nguyên nhân gây bệnh. Ở trẻ nhỏ, các biểu hiện dễ nhận thấy là quấy khóc, biếng ăn, nôn trớ, chướng bụng, tiêu chảy. Với những đứa trẻ lớn hơn có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói, táo bón hay tiêu chảy.

Những lưu ý sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh phòng ngừa chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ trong những ngày Tết:

- Duy trì chế độ ăn của trẻ gần với ngày thường: Vẫn ăn đầy đủ các bữa chính và bữa phụ.

- Thức ăn nên chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ, không nên cho nhiều gia vị và phải phù hợp với khẩu vị của trẻ.

- Phải kiểm soát khẩu phần ăn của trẻ để tránh lạm dụng các thực phẩm ngày Tết, đặc biệt là bánh kẹo, nước ngọt, đồ ăn nhiều chất béo.

- Nên tăng cường trong bữa ăn rau xanh, các loại thủy hải sản thay vì chỉ sử dụng thịt để chế biến; Bữa ăn cũng rất cần đa dạng và khoa học để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ.

- Cho bé ăn hoa quả và uống nước thường xuyên là hết sức cần thiết. Đối với trẻ còn đang bú mẹ phải duy trì tối đa nguồn sữa mẹ giúp trẻ có sức đề kháng tốt hơn với các bệnh tật.

- Trước Tết nên chuẩn bị thuốc cho trẻ phòng khi bé bị táo bón hoặc tiêu chảy, lúc đó cha mẹ không khỏi luống cuống.

- Cha mẹ không nên vì quá bận rộn mà để cho trẻ mải chơi không đi ngủ đúng giờ, đừng để trẻ ngủ quá muộn sẽ không tốt cho sức khỏe của bé. Duy trì nhịp sinh học cho bé là một thói quen tốt nên làm.

Cha mẹ cũng cần lưu ý, nếu trẻ đi ngoài phân lỏng hơn bình thường và nhiều lần trong ngày (trên 3 lần một ngày) kèm theo nôn ra máu, dịch xanh hay dịch vàng, cần phải đưa trẻ tới bệnh viện để phòng ngừa các bệnh lý nặng hơn như xuất huyết dạ dày, viêm tụy cấp, viêm ruột thừa, tắc ruột.

Theo Webphunu.net