Đây là vấn đề rất khó, khi trẻ mới 1 - 2 tuổi, ngay đến bác sĩ chuyên khoa mắt cũng khó nhận biết các chứng bệnh tiềm ẩn về mắt của trẻ, chỉ nhận biết được cận thị, viễn thị, lác. Phải đợi đến tuổi học trò (mẫu giáo) mới có điều kiện phát hiện các bệnh về mắt.

Tuy nhiên, vẫn có cách để nhận biết trẻ bị các khuyết tật về mắt. Khi quan sát thấy trẻ nhìn sách, vở hay xem tivi quá gần, ta thử để sách hoặc vở ra xa đúng tầm nhìn, kể cả xem tivi mà thấy trẻ vẫn cứ nhìn sát gần như vậy, rất có thể mắt trẻ không thể nhìn xa. Khi thấy trẻ nhìn một vật nào đó lại cứ nghiêng đầu sang một bên hay ngửa đầu về phía sau, nhìn sát vào vật, rất có thể trẻ đã bị liệt hoặc yếu một cơ mắt hay bị tật khúc xạ.Lúc nhìn một vật gì hoặc đọc sách, xem tranh ảnh mà thấy trẻ phải nhíu mắt để nhìn, có thể trẻ bị tật khúc xạ, thường là cận thị. Nếu thấy trẻ hay dụi mắt, làm cho mắt đỏ, rất có thể do dị ứng ở mắt hoặc viêm kết mạc. Khi trẻ đọc sách hoặc xem tranh ảnh, thấy trẻ kêu nhức đầu, có thể trẻ mắc chứng viễn thị.

Có khi thấy trẻ không thích chơi bóng hoặc nhặt bóng, rất có thể trẻ không xác định được khoảng cách của quả bóng. Khi thấy trẻ hay nhắm mắt, rất có thể là một thói quen hoặc bị ngứa khô mắt. Nếu thấy trẻ nhắm một mắt, rất có thể là thấy hai hình.

Hãy xem vở viết của trẻ, khi thấy trẻ viết không thẳng hàng hay viết chồng lên nhau, nét chữ bất thường, rất có thể mắt trẻ không nhìn thấy, trẻ bị tật khúc xạ hoặc nhược thị, bị một mắt có sức nhìn rất kém hoặc bị lác ẩn.

Nếu như xuất hiện một trong các trường hợp nêu trên, cần cho trẻ đến bác sĩ chuyên khoa mắt để điều trị kịp thời.
BACSI.com (Theo NLD)