Đường, kẹo và hoa quả luôn là những món khoái khẩu của các bé. Song, ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nó còn mang đến cho bé một số rắc rối.

Hỏi: “Con trai tôi không phải là một đứa thích ăn kẹo ngọt nhưng lại uống khá nhiều nước ép hoa quả trong ngày. Những chiếc răng cửa của bé bắt đầu xỉn màu, có phải do bé uống nhiều nước hoa quả không?”


Đúng như vậy. Nước ép trái cây chính là nguyên nhân gây ra rắc rối ở răng bé. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, đường trong nước ép hoa quả có thể làm mòn lớp men răng đặc biệt nếu bạn cho bé uống nước hoa quả trực tiếp từ chai, cốc hoặc hộp thường xuyên trong ngày hoặc trước giờ đi ngủ.

Sâu răng chính là kết quả của việc nước ép hoa quả còn lại ở lợi và răng bé. Những bé đang bú bình mà ngậm bình sữa trong khi ngủ cũng gặp tình trạng tương tự.


Cách tốt nhất là hạn chế nước ép hoa quả và những thức uống có đường khác và không để bé đi ngủ cùng với bình sữa trong miệng. Khi bé được 1 tuổi, bạn nên cho bé thường xuyên tới nha khoa.

Hỏi: "Con gái của tôi đang trong giai đoạn mọc răng nhưng vẫn chưa thấy cái răng nào nhú lên. Tôi phải chăm sóc răng cho bé thế nào đây khi xuất hiện những cái răng đó"

Việc chăm sóc răng bé là vô cùng cần thiết thậm chí không cần chờ những chiếc răng đầu tiên mọc lên. Bạn có thể dùng một miếng vải ướt, sạch lau lợi cho bé hàng ngày giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại. Nếu như bé mọc nhiều răng rồi, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng dành riêng cho bé nhưng không nên dùng kem đánh răng mà nên dùng nước.

Khi bé được 2-3 tuổi, bạn có thể dùng kem đánh răng bởi vì lúc này bé có thể nhổ kem ra chứ không nuốt vào như trước nữa.