Đa số trẻ nhỏ đều có một vài vật dụng quen thuộc hay một thói quen nào đó trong một khoảng thời gian nhất định. Những điều này giúp trấn an trẻ khi phải xa cha mẹ hoặc khi cảm thấy lo lắng, sợ hãi, nó có thể xoa dịu và đem lại sự bình an, thoải mái cho trẻ. Tuy nhiên, đừng khuyến khích hay để trẻ quá lệ thuộc vào chúng, nhất là khi những thói quen đó đi cùng với dấu hiệu trẻ bị ức hiếp hay hung dữ.

Những vật cưng của trẻ

Trẻ thường cảm thấy an tâm hơn khi có vật dụng quen thuộc của mình bên cạnh. Ví dụ, trẻ có thể ngủ ngon giấc khi được đắp cái mền nhỏ mà trẻ đã quen sử dụng. Các vật dụng cần thiết có thể làm trẻ yên lòng có thể là núm vú giả, thú nhồi bông, búp bê, cái áo, giường…Nhiều trẻ còn có thói quen cắn móng tay hay mút ngón tay của mình.

Phần lớn trẻ sẽ tự động từ bỏ vật dụng hay thói quen nào đó của mình vào lúc lên năm tuổi, nhưng cũng có trường hợp nó theo trẻ đến tuổi trưởng thành. Không nên cố tách các vật dụng quen thuộc ra khỏi đời sống của trẻ. Mặt khác, để tránh tình trạng lệ thuộc này, bạn nên mua nhiều đồ chơi hấp dẫn khác để cho trẻ chơi.

Trẻ có thể có mối gắn bó đặc biệt với một đồ vật hay một món đồ chơi mềm mại, bởi vì nó gợi cho trẻ một cảm giác dễ chịu nào đó trong quá khứ. Chẳng hạn, chiếc mền cũ gợi nhớ đến cảm giác lúc còn được bố mẹ ôm ấp và âu yếm nựng nịu, hoặc con gấu bông sẽ bảo vệ trẻ ngủ ngon giấc. Khi trẻ đi xa, rời khỏi môi trường quen thuộc thì vật cưng có thể đem lại cảm giác gần gũi và dễ chịu về môi trường ấy cho trẻ.

Núm vú giả: Một số trẻ thích ngậm vú khi đi ngủ mặc dù trẻ đã bỏ bú từ lâu vì nó đem lại cho trẻ cảm giác bình yên. Trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất là cho bé ngậm núm vú giả để giúp bé xoa dịu và dỗ trẻ bớt quấy khóc.


Việc cho trẻ bú núm vú giả không gây tổn hại gì cho răng trừ khi nó được bọc bằng kẹo hay chất ngọt, tuy nhiên về lâu dài việc này có thể khiến răng mọc lệch hàng vì thế, khi trẻ lớn hơn tốt nhất nên cho trẻ sử dụng miếng ngậm chuyên dụng của nha sĩ.

Đa số trẻ khi được hơn một tuổi sẽ tự động bỏ tật ngậm núm vú, tuy nhiên cũng có một số trẻ gặp khá nhiều khó khăn khi tập từ bỏ thói quen này. Tốt nhất nên tập cho trẻ bỏ tật ngậm núm vú khi trẻ được 2 đến 3 tuổi bằng cách giảm dần số lần và thời gian ngậm cho đến khi nó biến mất hẳn trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Những thói quen của trẻ

Giống như việc yêu thích các vật cưng, thói quen của trẻ cũng thường nhằm đem lại cho trẻ cảm giác an toàn, dễ chịu và giải tỏa sự căng thẳng, bất an trong tâm hồn. Thông thường, trẻ sẽ tự từ bỏ những thói quen này khi lớn lên. Tuy nhiên, một số thói quen như tật cắn móng tay có thể theo trẻ mãi cho đến tuổi trưởng thành.

Tật mút ngón tay: Cũng như việc ngậm núm vú giả, tật mút ngón tay là một thói quen vô hại. Nó thường bắt đầu lúc trẻ lên 2 tuổi. Tật mút ngón tay đem lại cho trẻ cảm giác dễ chịu vì trẻ liên tưởng nó với cảm giác vui sướng khi được bú bình hay bú sữa mẹ.


Thông thường trẻ sẽ tự từ bỏ thói quen này khi lên 4. Tuy nhiên sau độ tuổi này mà trẻ vẫn không bỏ được, trẻ có thể sẽ gặp một số vấn đề như, thứ nhất răng vĩnh viễn mọc lên sẽ bị lệch hàng. Thứ hai, trẻ có thể đang gặp phải vấn đề về tâm lý như sợ hãi, căng thẳng, lo âu hay mất bình tĩnh.

Cắn móng tay: Đây là một thói quen thường thấy ở trẻ khoảng từ ba tuổi trở lên. Trẻ có thể say sưa cắn móng ta như thể đang tận hưởng một cảm giác rất khoan khoái. Lớn lên một chút, đa số trẻ sẽ bỏ được tật này nhưng cũng có một số trẻ lại trở nên ghiền và kéo dài mãi cho đến tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành. Tốt nhất bạn nên nhẹ nhàng hướng sự chú ý của trẻ vào các hoạt động vui nhộn khác. Nên cắt ngắn móng tay và dạy trẻ cách chăm sóc móng tay của mình.

Tật sờ bộ phận sinh dục: Các bé trai thường có thói quen sờ bộ phận sinh dục của mình và cảm thấy thích thú. Thật ra, với trẻ nhỏ điều này là bình thường tuy nhiên nhiều khi nó gây cảm giác khó chịu, bối rối cho cha mẹ, nhất là ở những chỗ đông người. Cách tốt nhất để xử trí trường hợp này là nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ hoặc lái sự chú ý của trẻ vào một điều thú vị nào đó. Không nên la mắng trẻ bởi điều này có thể khiến trẻ có cảm giác tội lỗi hay có ý thức rằng bộ phận sinh dục là một thứ xấu xa. Tuy nhiên, nếu hành động này diễn ra thường xuyên và có chiều hướng gia tăng, có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp chuyện căng thẳng. Bạn cần nói chuyện để tìm hiểu xem điều gì làm trẻ lo âu.

Tật đập đầu: Một số trẻ có thói quen đập đầu mỗi khi gặp sự cố nào. Đây có thể là một số tật đem lại cảm giác dễ chịu hoặc là cách để trẻ tự giải tỏa sự bức bối trong lòng. Thông thường, thói quen này là vô hại đối với trẻ. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ trẻ tự làm đau mình, bạn có thể đặt nhiều gối xung quanh giường của trẻ. Một số trẻ hay đập đầu xuống nền nhà khi nổi cáu để gây sự chú ý, quan tâm của mọi người chứ ít khi tự muốn làm tổn thương mình.

Tuy nhiên, nếu việc này diễn ra quá thường xuyên, bất ổn, bạn cần phải đưa trẻ đi khám để được tư vấn bởi rất có thể trẻ mắc rối nhiễu tâm lý.

mangthai.vn

BACSI.com