Trẻ bị ốm, bị bệnh hay bị những khuyết tật bẩm sinh… đều gặp phải rất nhiều các vấn đề về thể chất và sức khỏe, vì thế cần được chăm sóc đặc biệt hơn so với những trẻ bình thường khác.

Những trẻ bú yếu

Trường hợp trẻ được cho bú mẹ hoàn toàn ngay sau khi sinh và không cho dùng thêm bất cứ nguồn sữa nào, nhưng vẫn không tăng trưởng, mọi người thường cho là do người mẹ không cung cấp đủ sữa cho nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên khi chuyển sang cho trẻ bú sữa hộp, tình trạng này vẫn xảy ra. Trẻ không tăng cân và có vẻ không thích ứng với nguồn sữa mới. Với trường hợp này, thường do khả năng bú của trẻ gặp trở ngại và để khắc phục, bạn có thể phải thay đổi cách nuôi dưỡng, tức là cho ăn bằng muỗng hoặc tập cho trẻ uống bằng ly.

Những trẻ bị khuyết tật bẩm sinh

Một đứa trẻ bú yếu, tăng cân chậm và dường như có khó khăn về khả năng mút, có thể là bị một khuyết tật bẩm sinh chưa được chẩn đoán, ví dụ như bị tim bẩm sinh.

Trẻ có thể vẫn thu nạp một nguồn sữa đủ để hoạt động và ngăn ngừa cơ thể mất nước. Tuy nhiên, tất cả những năng lượng trẻ thu nạp được chỉ để duy trì cho sự sống còn và trẻ sẽ không còn năng lượng dành cho sự tăng trưởng.
Những khuyết tật bẩm sinh này thường rất khó phát hiện lúc mới sinh nên khi trẻ vẫn ăn uống bình thường nhưng không tăng cân bạn cần lưu ý để kịp thời phát hiện ra vấn đề.

Những trẻ chậm phát triển tâm thần

Rất khó chẩn đoán tình trạng chậm phát triển tâm thần ở trẻ nhỏ, nhất là với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, dấu hiệu sớm của nó thường liên quan đến khả năng bú, do đó nếu nghi ngờ, bác sĩ có thể sẽ tiến hành kiểm tra một số thao tác kết hợp với một vài thử nghiệm chuyên sâu để tìm hiểu vấn đề.

Trẻ bị hội chứng Down
Những trẻ bị hội chứng Down thường gặp trở ngại đặc biệt về động tác mút. Lưỡi bé có khuynh hướng đẩy vú ra khỏi miệng. Nếu bạn nhận thấy con mình có kiểu bú này và khó mà tập cho bé đúng cách được thì nên hỏi ý kiến bác sĩ và các nhà chuyên môn để được giúp đỡ.

Bạn cũng có thể cho trẻ thử những tư thế khác để tìm ra tư thế đúng để khích lệ trẻ học cách mút vú tốt hơn. Có thể sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một vài trẻ bị hội chứng Down vẫn có khả năng bú mẹ và bú bình rất tốt.

Những trẻ bị bệnh Down có khuynh hướng bị dị tật ở tim, nên cần nhiều năng lượng cho sự phát triển. Sữa mẹ đặc biệt quan trọng với bé trong việc giúp bé tạo sức đề kháng để chống lại nhiễm trùng.


Trẻ bị tật sứt môi hở hàm ếch

Một vài trẻ sinh ra đã bị các khuyết tật bẩm sinh như hở hàm ếch, bị sứt ở môi trên hoặc môi dưới, ở một bên hoặc hai bên khuôn mặt.

Người ta có thể tiến hành phẫu thuật để đóng khe hở lại, tuy nhiên không thể thực hiện phẫu thuật này khi trẻ còn quá nhỏ. Do đó, đôi khi vì khuyết tật trẻ sẽ không thể ngậm kín vú hoàn toàn để có thể bú được.
Bạn có thể vắt sữa để cho bé bú bằng bình bú, đặc biệt giúp đóng kín vòm miệng, ngăn không cho sữa chảy ngược xuống qua mũi.

Hãy thảo luận về việc cho bú này với bác sĩ của bạn và nói chuyện với những bà mẹ khác có con cũng bị dị tật. Họ có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Con bạn sẽ cần phải phẫu thuật để chỉnh sửa lại khuyết tật này khi bé mạnh khỏe hơn nên sữa mẹ rất quan trọng và cần thiết để giúp trẻ tạo ra sức đề kháng chống nhiễm trùng.

Trẻ bị ốm

Nếu con bạn bị ốm, sữa mẹ có thể là nguồn dinh dưỡng duy nhất mà trẻ muốn dùng, ngay cả khi trẻ đã quen ăn dặm cùng với bú mẹ.

Bình thường, không có lý do gì để ngừng cho trẻ bú mẹ, ngay vả trong trường hợp trẻ cần phải phẫu thuật, nên hỏi nhân viên y tế về thời gian mà bạn có thể cho bé bú trước khi trẻ được gây mê.

Trẻ phải nằm viện

Nếu trẻ phải nhập viện, hãy ở lại với trẻ càng nhiều càng tốt. Cho trẻ bú thường xuyên. Các cuộc nghiên cứu cho thấy, trẻ hồi phục nhanh hơn, nếu chúng có được sự thoải mái khi ở gần cha mẹ trong những môi trường xa lạ và nhiều lo sợ. Nếu không thể cho bé bú trực tiếp, hãy duy trì việc cung cấp sữa bằng cách vắt sữa ra để cho bé ăn bằng ống thông hoặc bằng bình.