Trẻ thường có một số thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bố mẹ có thể giúp con bỏ những thói quen xấu này bằng những biện pháp khá đơn giản.

1. Mút tay

Mút tay là một thói quen xấu và có hại. Nó khiến tay bé bị rộp, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và cũng ảnh hưởng tới cấu trúc hàm răng của bé. Vì vậy, nếu không muốn tốn hàng chục triệu để niềng răng cho trẻ, mẹ nên sửa ngay trước khi quá muộn.

Giải pháp: Nếu bé nhà bạn mút tay chỉ vì cảm thấy chán (hầu hết các bé đều vậy), hãy nghĩ ra một trò chơi nào đó để giúp bé quên đi.2. Giật tóc

Dù thói quen của bé là tự giật tóc mình hay tóc người khác thì cũng có hại. Giật tóc thường xuyên có thể gây hói đầu.

Giải pháp: Thói quen tưởng như bình thường này lại có thể là nguồn gốc của những vấn đề lớn hơn như trầm cảm, bất ổn tâm lý. Bạn nên tìm một cố vấn để giúp giải quyết tận gốc vấn đề tiềm ẩn này của bé.

3. Nín thở

Bé thường sử dụng cách này để dọa bố mẹ. Trẻ có thể bị bất tỉnh nếu nín thở quá lâu.

Giải pháp: Nếu trẻ nhà bạn thường dùng cách này để đòi thứ bé muốn, hãy thay đổi cách xử lý tình huống. Khi bé vòi vĩnh cái gì, hãy kiên nhẫn giải thích cho bé hiểu tại sao mẹ lại không cho phép. Bé có thể vẫn buồn bực nhưng ít ra bé sẽ không cáu giận như khi bạn thẳng thừng từ chối.4. Ngoái mũi

Ngoái mũi có thể gây ra một vài vấn đề về sức khỏe, bao gồm chảy máu cam, cảm cúm hay nhiễm trùng.

Giải pháp: Thường xuyên nhắc nhở bé nếu nhìn thấy bé làm vậy. Nếu vẫn không được, mẹ có thể dùng cách thưởng phạt. Một ngôi sao mỗi ngày nếu ngày đó bé không ngoái mũi, và khi có số ngôi sao nhất định bé sẽ được nhận một phần quà lớn hơn.

5. Cắn móng tay

Không chỉ móng tay của bé sẽ xấu đi do thói quen này, mà cả răng của bé nữa. Chưa kể đây còn là một thói quen gây mất vệ sinh.

Giải pháp: Thường xuyên cắt móng tay cho bé để bé không có cơ hội tự làm vậy. Nếu vấn đề nghiêm trọng hơn, bạn có thể tìm mua một số loại dược phẩm chuyên dụng cho tật cắn móng tay. Dược phẩm này có vị "không được ngon cho lắm" và được bôi lên móng tay bé. Khi bé cắn móng tay, bé sẽ thấy sợ vị này và không dám cho tay vào miệng nữa.6. Nghiến răng

Nghiến răng có thể khiến bé đau hàm và đau đầu. Bên cạnh đó, nó còn khiến răng bé mòn đi.

Giải pháp: Nghiến răng thường xuất phát từ căng thẳng, vì vậy hãy dạy bé cách giải tỏa căng thẳng. Một bài tập yoga và buổi chiều hay mát-xa cho bé trước khi đi ngủ sẽ rất có ích. Nếu như thói quen vẫn tiếp tục, hãy đến gặp nha sĩ. Thông thường trong trường hợp này, nha sĩ sẽ cho bé đeo một thiết bị bảo vệ răng. Nó có thể không giúp bé thôi khiến răng, nhưng sẽ giúp răng không bị bào mòn.

7. Nói bậy

Thói quen này sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ cả, nhưng chắc chắn bạn không muốn con có thói quen xấu này.

Giải pháp: Trong trường hợp này, chẳng có gì hiệu quả hơn là phạt. Hãy đặt ra một mức phạt cho mỗi lần trẻ nói bậy. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần tự sửa từ ngữ khi nói chuyện trước mặt con, vì thường những gì trẻ nói ra là bắt chước cha mẹ.

Theo Lưu Hiền/Afamily.vn