Thực tế có rất nhiều lý do khiến trẻ khóc, và không phải lúc nào chúng cũng quá nghiêm trọng như những gì bạn nghĩ. Cần phải theo dõi chặt chẽ để phát hiện ra nguyên nhân và kịp thời tìm biện pháp phù hợp.

Xác định nguyên nhân

Trước tiên cần nhớ rằng “khóc” có thể là dấu hiệu khi trẻ mắc bệnh. Hãy quan sát kỹ có thể đó là hiện tượng phát ban hoặc sốt. Nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào của những triệu chứng đó cần ngay lập tức tìm đến bác sĩ.
Lưu ý nữa là trẻ có làn da rất nhạy cảm, nếu mang tã lót hoặc bỉm ẩm ướt quá lâu có thể làm trẻ khó chịu và không thoải mái. Lúc này bé khóc thì mẹ cần hiểu là đã đến lúc thay đồ mới cho con rồi. Thế nhưng trẻ sẽ tiếp tục khóc nếu bạn làm không cẩn thận và cẩu thả.

Khi bị lạnh, “thiên thần nhỏ bé” sẽ gửi thông điệp đến bạn bằng cách thét lên và khóc thút thít, nhưng chỉ cần được sưởi ấm là bé sẽ thôi khóc. Còn khi bị nóng, trẻ cũng sẽ khóc, giãy giụa và ra mồ hôi. Lúc này nên cởi bớt đồ và cho bé uống chút nước.

Một nguyên nhân khá phổ biến khiến trẻ hay khóc nữa là đau bụng với dấu hiệu: chân co và siết chặt lên bụng, không muốn bú. Nguyên nhân là do lượng khí trong đường ruột quá lớn, hoặc không tiêu thụ được hết lượng sữa uống vào… Trẻ em bú sữa mẹ phát sinh vấn đề này là do dinh dưỡng kém từ mẹ. Vì vậy các bà mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Để làm dịu cơn đau cho bé yêu, hãy đặt bé lên đùi, nhẹ nhàng xoa bụng, vuốt ve theo chiều kim đồng hồ. Nếu cách đó không có tác dụng, thử đặt bé nằm úp trên bụng của bạn. Hoặc cũng có thể đặt túi chườm với nước ấm dưới bụng của bé. Hay có thể cho trẻ uống một chút nước cây thì là, điều đó sẽ giúp trẻ dễ trung tiện.

Bóng không khí trong dạ dày có thể gây ra sự khó chịu cực lớn cho bé. Vào lúc đó hãy giữ trẻ đứng thẳng trong 5 phút. Bé sẽ bình tĩnh lại sau khi ợ hơi.

Không nên bỏ mặc

Nếu như bạn không thể xác định được rõ các nguyên nhân khiến bé khóc sau khi đã cố gắng thử mọi cách dỗ dành, thì trường hợp này có thể là do sự tích lũy căng thẳng thần kinh. Trẻ rất nhạy cảm nên việc tiếp xúc với những người lạ xung quanh, môi trường sống thay đổi, và đặc biệt là cảm xúc, trạng thái tâm lý của người mẹ đều ảnh hưởng nhất định tới chúng. Hãy để trẻ được sống trong không khí đầm ấm hạnh phúc của gia đình, điều đó khiến bé cảm thấy an tâm hơn.

Đôi khi bạn thấy nếu cứ ôm trẻ thì không sao, nhưng đặt xuống giường là chúng lại khóc. Trong trường hợp này rất nhiều ông bố bà mẹ cố tình làm lơ và vẫn đặt con xuống, họ cho rằng như thế là để tập cho trẻ không có “thói quen vòi vĩnh được bế”. Thế nhưng họ không biết rằng trẻ sơ sinh cũng rất cần tình yêu, tình cảm, và chúng luôn ý thức được sự an toàn khi ở trong vòng tay của bố mẹ. Sự quan tâm ấm áp này rất quan trọng với bé yêu của bạn, nên đừng bỏ qua việc đó.

Để vỗ về một đứa trẻ việc nên làm là bế bé lên, ôm bé, đi lại quanh phòng, hát cho bé nghe hoặc thủ thỉ những lời ngọt ngào. Âm nhạc du dương, trầm lắng là cách xoa dịu bé tốt nhất, đặc biệt là nhạc cổ điển. Chẳng hạn như với bài hát “Music of Angles” của Mozart, thiên thần đáng yêu nhỏ bé của bạn sẽ từ từ chìm vào giấc ngủ theo những giai điệu êm ái, nhẹ nhàng.
BACSI.com (Theo ANTD)a