Nhiều bậc cha mẹ không biết rằng thuốc là con dao hai lưỡi. Nếu biết uống đúng cách, đúng chỉ định, đúng liều lượng thì có hiệu quả ngược lại

Hiện nay, vitamin và khoáng chất có từ chai nước uống đến cả trong bánh, kẹo,…và được mua bán dễ dàng tại các nhà thuốc càng làm tăng thêm việc tùy ý bổ sung cho trẻ khi thấy trẻ lười ăn, chậm tăng cân…

Nhiều bậc cha mẹ không biết rằng thuốc là con dao hai lưỡi. Nếu biết uống đúng cách, đúng chỉ định, đúng liều lượng thì có hiệu quả ngược lại nếu tùy ý sử dụng không đúng cách hay sử dụng không đúng liều, không đúng chỉ định sẽ dẫn đến những nguy hại cho trẻ.

Theo các chuyên gia, không phải dùng càng nhiều vitamin càng tốt cho sức khoẻ. Vậy trẻ có biểu hiện như thế nào khi bổ sung vitamin quá liều?Các vitamin thường được dùng là vitamin A, D, E, K (tan trong dầu) và vitamin C, các vitamin nhóm B…Nếu những loại vitamin này dùng thường xuyên và quá nhiều sẽ dẫn đến những nguy hại cho trẻ như:

- Vitamin A: gây vàng da, mờ mắt, nôn ói, triệu chứng nặng hơn là chậm phát triển, rụng tóc, ảnh hưởng đến gan, lách và tử vong. Khi dùng quá liều trong thời gian dài sẽ gây nên ngộ độc mạn tính.

- Vitamin D: buồn nôn, ói, bồn chồn, ngứa, suy thận.

- Vitamin C: Đây là loại vitamin thường bị lạm dụng nhiều nhất. Nhiều người uống vitamin C vào bất cứ lúc nào trong ngày, thích là uống. Uống quá liều vitamin C sẽ gây ỉa chảy, nổi mụn và nguy cơ bị sỏi thận rất lớn. Đồng thời, nếu uống nhiều vitamin C sẽ phá hoại vitamin B12 trong cơ thể.

- Vitamin E: nôn ói, tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi, mờ mắt, chảy máu, đặt biệt là chảy máu não. Đây là loại vitamin mà phụ nữ rất ưa dùng vì nó có tác dụng làm đẹp da. Vì thế, nhiều người lạm dụng vitamin E dẫn tới ngộ độc.

- Sắt: táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng, đau dạ dày, tiêu chảy ra máu, mạch yếu, co giật.

- Kẽm: buồn nôn, nôn mửa, đau đầu mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, sửdụng lâu dài có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu.

Bất cứ loại thuốc nào nếu quá lạm dụng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Tốt nhất, hãy uống đúng liều lượng quy định và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để có hiệu quả tốt nhất.

Thời gian tốt nhất để uống vitamin: Khi hấp thu vào cơ thể, có 4 loại vitamin phải tan trong mỡ mới hấp thu được, đó là vitamin A, K, D, E. Còn lại là các vitamin tan trong nước. Vì thế, người ta khuyên nên uống các loại vitamin sau bữa ăn.

Lưu ý khi dùng vitamin: Vitamin tự nhiên có rất nhiều trong các loại rau quả, thực phẩm. Do vậy cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ vitamin cho cơ thể. Để tránh hậu quả khôn lường do lạm dụng vitamin, cần thực hiện nguyên tắc chỉ bổ sung vitamin khi thực sự cần thiết, không được coi vitamin như là "thuốc bổ" phải dùng liên tục.

Cần đi khám bác sĩ khi có vấn đề về sức khỏe để được có các tư vấn, chỉ dẫn cần thiết. Việc xác định đúng loại vitamin mà cơ thể thiếu để bổ sung thay vì ăn uống tràn lan nhiều loại vitamin là rất quan trọng.

Theo VnMedia