Tuy móng tay của các bé mềm mại và dễ uốn hơn móng của người lớn nhưng không nghi ngờ gì là nó vẫn rất sắc bén. Một đứa trẻ mới sinh sẽ khó mà kiểm soát việc quơ tay chân của mình, dẫn đến việc các bé tự cào mặt mình là không thể tránh khỏi.

Những móng tay nhỏ bé sẽ dài ra rất nhanh nên bạn cần phải cắt chúng vài lần trong tuần. Móng chân thì không cần phải cắt thường xuyên như thế.Thời gian tốt nhất để cắt móng cho trẻ là khi trẻ đang ngủ. - Ảnh minh họa.

Thời gian tốt nhất để cắt móng tay cho trẻ là khi bé đang ngủ. Một thời điểm khác mà bạn nên tận dụng là ngay sau khi bé tắm xong, khi đó móng tay của con bạn sẽ mềm nhất.

Bạn hãy đảm bảo là mình cắt móng tay cho trẻ ở nơi có đủ ánh sáng. Hãy dùng một cái kéo hoặc bấm móng tay nhỏ được thiết kế đặc biệt dành riêng cho việc cắt móng tay trẻ em. Bạn nhấn đè phần thịt dưới móng xuống, cách khỏi móng tay để tránh cắt phạm vào da, giữ chặt như thế khi cắt.

Cắt móng tay dọc theo đường cong của móng còn móng chân thì bạn hãy cắt một đường ngang. Sau đó bạn dùng dũa để dũa lại các cạnh sắc. Các bác sĩ khuyên bạn chỉ nên dùng dũa trong vài tuần đầu khi trẻ mới sinh vì móng lúc này rất mềm và các ông bố, bà mẹ trẻ thường có khuynh hướng cắt nhầm vào da bé.

Nếu bạn có ý định cắt móng tay cho con khi bé đang thức, hãy nhờ chồng hoặc ai đó giữ bé nằm yên để tránh các bé quơ tay, chân trong lúc bạn đang cắt. Nếu không có ai giúp bạn, hãy tìm một thứ gì đó phân tán bé để bé có thể nằm im trong lúc bạn làm móng cho trẻ.

Có vài bậc phụ huynh cắn móng của con theo hình dáng. Tuy nhiên việc này là không nên vì nó có thể vô tình truyền các vi khuẩn trong miệng bạn vào những vết xước nhỏ trên da con của bạn. Ngoài ra, khi cắn bạn cũng không thể thấy rõ những gì bạn đang làm. Bạn cũng sẽ nhận ra rằng ngón tay của con là quá nhỏ so với răng của mình.

Nếu bạn vô tình cắt trúng da bé, đừng quá lo lắng. Việc đó rất thường xuyên xảy ra với rất nhiều phụ huynh khác. Bạn chỉ cần rửa vết cắt đó dưới vòi nước lạnh, rồi quấn một cái khăn giấy chung quanh vết thương, giữ chặt một vài phút, máu sẽ ngừng chảy.

Đừng cố dán băng cá nhân lên đó. Bởi vì bé thường đưa tay vào miệng ngậm, có thể dẫn đến việc bé sẽ nuốt phải miếng băng. Ngoài ra, bạn cũng đừng sử dụng các sản phẩm băng lỏng bởi nó có thể khiến các bé bị sặc khi ngậm tay. Nếu vết thương của con bạn không ngừng chảy máu, bạn hãy đưa bé đến gặp bác sĩ nhi.

BACSI.com
(Theo BabyCenter)