Ở trẻ sơ sinh, chức năng giải độc của gan còn rất yếu, khả năng bài tiết của thận rất thấp, thời gian suy giảm tác dụng của thuốc lại kéo dài, vì vậy khi dùng thuốc cần hết sức quan tâm tới liều lượng.

Dù bất kể loại thuốc nào đều có thể nguy hiểm đối với trẻ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số loại thuốc đặc biệt sau không nên dùng cho trẻ sơ sinh.

  1. Những thứ thuốc cùng họ với Tetraciclin, bởi vì họ thuốc này thường đọng lại trong các tổ chức xương, cản trở sự phát triển của xương, uống liên tục, vài tháng sau sẽ bị vàng răng.


  1. Vitamin K4, vitamin K3, các loại thuốc họ aminsunphur... dễ dẫn tới bệnh vàng mắt, vàng da (bệnh hoàng đản).


  1. Chloroxit. Ức chế được tủy xương nhưng lại dễ biến chứng thành chứng tổng hợp màu xám tro.


  1. Canamycin, gentamycin, liệu trình không được kéo dài quá 10 ngày, để tránh làm tổn thương thần kinh thính giác và chức năng thận.


  1. Streptomycin sẽ ảnh hưởng đến thần kinh thính giác, cũng gây tác hại cho thận.


  1. Mooc-phin, Cođein dễ gây ngộ độc cho những người thần kinh nhạy cảm, cẩn thận trong khi sử dụng.


Người mẹ mang thai, thuốc thông qua nhau thai thâm nhập vào cơ thể thai nhi. Người mẹ, trong thời kỳ cho con bú, thuốc thông qua sữa mẹ truyền sang cho con, vì thế người mẹ dùng thuốc cũng phải thận trọng.

Do trẻ sơ sinh, chức năng giải độc của gan còn rất yếu, khả năng bài tiết của thận rất thấp, thời gian suy giảm tác dụng của thuốc lại kéo dài, vì vậy khi dùng thuốc cần quan tâm tới liều lượng. Trẻ sơ sinh, da còn rất non, tầng sừng hóa mỏng, bôi thuốc dễ bị thẩm thấu vào bên trong.

Trẻ sơ sinh, chức năng hấp thụ thuốc qua đường tiêu hóa kém, uống thuốc hiệu quả không cao, tốt nhất nên tiêm tĩnh mạch.