Dạy bé ngồi bô là một công việc đòi hỏi thời gian và một quá trình kéo dài từ từ. Các mẹ không nên quá nóng vội bắt bé làm quen với việc ngồi bô trong ngày một, ngày hai.

Việc đầu tiên các mẹ nên làm đó là dạy bé cách "cai tã". Giống như cai sữa vậy, việc bỏ đi thói quen mặc tã đối với bé là rất khó khăn và cần thời gian.

Nên dạy bé cách đi vệ sinh đúng giờ thay vì mặc tã cả ngày, bé nên quen với việc đi vệ sinh bằng bô vào một giờ nào đó trong ngày.

Không nên khoan nhượng bé khi bé không chịu ngồi bô. Nhiều cha mẹ thường xót con và khi thấy bé tỏ ra khó chịu khi ngồi bô sẽ mặc tã vào cho bé và không ép bé. Điều này là rất nguy hiểm vì càng chiều bé sẽ càng khó dạy bé hơn.


Chú ý tới những hành vi, biểu hiện của bé khi bé có nhu cầu. Phổ biến nhất là các bé sẽ khóc, nhăn nhó khó chịu hay có những hành vi kỳ lạ như liên tục kéo quần.

Các mẹ cũng không nên quá lo lắng về việc bé không chịu ngồi bô. Dù bé có chậm hơn so với bình thường nhưng chắc chắn bé sẽ học được điều đó dù sớm hay muộn.

Nên dạy bé ngồi bô ở trong nhà vệ sinh để bé quen với việc đi vệ sinh đúng chỗ. Khi bé đủ lớn, bạn hãy sắm cho bé một chiếc bệ xí tí hon để bé có thể học cách ngồi trên bồn cầu.

Hãy cố gắng kiên nhẫn, không bỏ cuộc và một ngày nào đó con bạn sẽ biết cách ngồi bồn cầu "đúng kiểu người lớn" như thế này.

Theo vietbao.vn