Trẻ hay có những dấu hiệu khó chịu và quấy khóc trong thời kỳ trẻ sơ sinh có thể là những dấu hiệu cho thấy trẻ sẽ gặp những vấn đề bất thường về hành vi và tính khí khi lớn lên - đây là nghiên cứu mới được công bố của các khoa học người Mỹ.

Các nhà khoa học cho biết rằng những trẻ sơ sinh, hay quấy khóc khi được 3-4 tuần tuổi, có nguy cơ cao bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần, như lo lắng, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và các vấn đề về hành vi khác.


"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng bạn có thể dự đoán khá chính xác giữa việc quấy khóc ở trẻ sơ sinh với những vấn đề về tâm lý khi trẻ lớn lên", tiến sĩ Beth Troutman, giáo sư về tâm thần học tại trường Đại học Iowa (Mỹ), cho biết.

Trước đây, các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh được rằng, những phản ứng của trẻ khi nhỏ có liên quan chặt chẽ tới tính cách của trẻ khi lớn lên. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên mối quan hệ này được phát hiện ở trẻ sơ sinh. Các nhà khoa học cho rằng phát hiện này sẽ giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán sớm những trẻ có nguy cơ mắc những vấn đề về tâm thần để đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả và kịp thời.

Tiến sĩ Beth Troutman và các đồng nghiệp tại trường Đại học Iowa đã tiến hành một thí nghiệm với 111 trẻ sơ sinh sinh từ năm 1999 đến 2002. Các bà mẹ của nhóm trẻ sơ sinh này sẽ đánh giá mức độ khóc quấy của con họ bằng cách trả lời những câu hỏi mà các nhà khoa học đưa ra, như mức độ trẻ khóc quấy như thế nào, thời gian khóc trong bao lâu,...

Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục theo dõi những đứa trẻ này cho đến khi chúng được 11 tuổi – một trong những giai đoạn trẻ thay đổi tính cách rất mạnh mẽ - và các bà mẹ được yêu cầu đánh giá về hành vi và tính khí của con mình trong thời kỳ này.

Kết quả cho thấy rằng những trẻ sơ sinh hay quấy khóc thường có vấn đề trong việc điều tiết cảm xúc của mình. Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu vấn đề này kéo dài trong thời gian dài, trẻ có thể dẫn đến một số vấn đề về tâm thần sau này.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kết quả của họ là dựa trên các đánh giá của các bà mẹ về sự quấy khóc và hành vi của con họ. Điều này đồng nghĩa cần có thêm nghiên cứu sâu hơn trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Nghiên cứu này được trình bày ở Hội nghị thường niên tại Học viện Tâm thần trẻ em và vị thành niên của Mỹ vào ngày 27/10 vừa qua.

Theo MSNBC/giadinh.net.vn

BACSI.com