Giống như người lớn, ho ở bé là phản ứng của cơ thể với những yếu tố bên ngoài hoặc do bị bệnh.

Nếu không khí khô (trong căn phòng ấm, có máy sưởi hoặc ở nơi nào đó khô nóng), bạn nên cho bé bú bình hoặc uống nước lọc thường xuyên hơn (dựa vào độ tuổi của bé) để bé không bị kích thích cổ họng, gây ho.

Luôn giữ cho phòng của bé đủ độ ẩm và không bị khô quá. Nếu bật máy sưởi trong phòng, nên để một bát nước bên cạnh máy sưởi để tản nhiệt, vừa tạo ấm áp vừa làm ẩm không khí. Hoặc đun sôi ấm điện trong phòng và để hơi nước bốc ra xung quanh trong vài phút. Bạn có thể mở cửa sổ để đón không khí nhưng cần kiểm tra xem không khí bên ngoài có trong lành không.


Khi con bạn mọc răng, bé sẽ sản xuất nước bọt nhiều hơn. Điều này có thể gây ho từng cơn kéo dài cả tiếng đồng hồ, vài ngày thậm chí vài tuần trong khi giai đoạn mọc răng tiếp tục.

Ho ở bé cũng có thể được hình thành do thói quen. Tất cả các bé đều thích được ôm ấp và theo bản năng, cha mẹ sẽ vội vã lại gần con khi con ho (bé có thể hiểu nếu ho sẽ được mẹ quan tâm). Đây không phải điều đáng lo ngại vì phần lớn các bé sẽ tự vượt qua tâm lý này. Nó sẽ không phát triển thành thói quen khó chịu. Nhưng cần đảm bảo bé nhà bạn nhận đủ sự quan tâm, yêu thương mỗi ngày.

Khả năng khác là ho do bệnh như viêm tiểu phế quản, nhiễm virus gây viêm đường hô hấp, thường ảnh hưởng đến bé từ 2 đến 24 tháng.

Khi ho là một mối quan tâm

Thông thường, cơn ho ở bé không cần quá lo lắng. Nhưng nếu ho kèm các dấu hiệu bệnh sau, bạn cần đưa bé đi khám:

- Sốt 38ºC hoặc cao hơn.

- Nôn trớ lặp lại và vẫn tiếp tục trong hơn 24 tiếng đồng hồ.

- Dễ cáu kỉnh.

- Tiêu chảy kéo dài hơn 24 tiếng đồng hồ.

- Bụng sưng.

- Dấu hiệu mất nước gồm khô miệng, nước tiểu vàng đậm, khô tã.

- Có máu trong chất nhầy nôn hoặc phân.

- Co giật.

- Từ chối ăn trong 6-8 tiếng đồng hồ.

- Có dấu hiệu của bệnh vàng da.

- Ho khan kéo dài có thể cảnh báo hen suyễn ở bé.

Ngọc Huê (mavebe.net)

BACSI.com