Viêm phổi ở trẻ là căn bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể là nguyên nhân gây tử vong cho trẻ.


Ủ ấm trẻ quá kỹ cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi. Thân nhiệt của trẻ không giống như người lớn. Trẻ sẽ cảm thấy nóng hoặc lạnh nhanh hơn. Trẻ thường hay chạy nhảy, chơi đùa nên dễ nóng người, toát mồ hôi ngay cả khi thời tiết đang rất lạnh. Vì thế, mặc quá ấm, trẻ dễ bị ra mồ hôi lưng, đầu. Nếu bố mẹ không sớm nhận thấy điều đó, thì trẻ sẽ bị cảm lạnh, viêm phổi.

Có rất nhiều triệu chứng khác nhau khi nhận biết trẻ bị viêm phổi: Trẻ sốt cao và kéo dài, nhịp thở nhanh so với lứa tuổi, trẻ rút lõm lồng ngực, cơ thể tím tái, trẻ khó thở, thở khò khè; đau ngực, môi khô, kèm theo mệt mỏi chán ăn.

Bênh viêm phổi rất dễ tử vong. Mỗi năm có khoảng 1 triệu trẻ em chết vì viêm phổi, chiếm 15% tổng số ca tử vong của trẻ em trong độ tuổi này. Trong năm 2013, tổng số có 935.000 trường hợp trẻ không may qua đời vì viêm phổi, tính ra có hơn 2.500 trẻ qua đời mỗi ngày.

Viêm phổi thường lây lan rất nhanh. Bệnh viêm phổi do vi khuẩn và virus thường lây qua chất dịch phát tán từ mũi hoặc miệng người bệnh. Bệnh có thể lây khi người bệnh ho hoặc hắt hơi vào người khác, hay qua dùng chung ly uống nước và dụng cụ đựng thức ăn, sờ vào khăn giấy hoặc khăn tay mà người bệnh đã sử dụng.


Tuy nhiên, bệnh viêm phổi có thể được ngăn chặn nếu người lớn biết cách. Để phòng tránh bệnh viêm phổi cũng như một số bệnh khác, trẻ phải được bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và kéo dài cho đến khi trẻ dược 18 – 24 tháng. Trẻ phải được chăm sóc, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt với trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Chăm sóc con tốt, không để trẻ bị suy dinh dưỡng vì những trẻ này có nguy cơ tử vong cao hơn khi bị viêm phổi. Bên cạnh đó, cũng phải lưu ý, bệnh viêm phổi thường dễ bị chuẩn đoán nhầm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gần một nửa các y tá, đặc biệt là những người có kỹ năng làm toán thấp, không thể áp dụng chính xác kỹ thuật để tính toán dễ chuẩn đoán nhầm bệnh viên phổi ở trẻ.

Bệnh viêm phổi nguy hiểm nhưng có thể được điều trị dễ dàng nếu được khám phát hiện bệnh kịp thời và chữa trị đúng phác đồ.

Theo vietbao.vn