Theo kết quả nghiên cứu từ Đức, trẻ được đưa đi nhà trẻ sớm sẽ có nguy cơ bị bệnh chàm cao hơn so với các bé được chăm sóc tại nhà.

Chàm hay còn gọi là Eczema là một trường hợp dị ứng gây nên những vùng da bị ngứa, đỏ và tróc vẩy. Chứng bệnh này rất thường xuất hiện trên mặt, các nếp gấp da như ở mặt trong khuỷu tay hay mặt ngoài của đầu gối, tuy nó có thể lan rộng hơn.


Chứng bệnh này thường xuất hiện lần đầu giữa độ tuổi 3 tháng và năm lên 2 tuổi, rồi tiến triển khá hơn khi trẻ lớn lên. Khoảng một nửa số trẻ em bị chàm khỏi bệnh này vào tuổi lên 6 và gần hết mọi trẻ em khỏi hết bệnh này vào khoảng tuổi dậy thì. Có khoảng 10-20 % trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc bệnh này.

“Một số nghiên cứu đã thấy rằng bệnh chàm phổ biến ở Đông Đức hơn so với trẻ em vùng Tây Đức”, Tiến sĩ Claudia Cramer cùng các cộng sự từ viện Institut fur Umweltmedizinische Forschung - IUF ở Dusseldorf, Đức đưa ra kết luận. Trẻ em vùng Đông Đức cũng được cha mẹ cho đi nhà sớm hơn, Tiến sĩ Cramer và nhóm nghiên cứu của bà đã tiến hành điều tra nguy cơ mắc bệnh eczema của các bé đi nhà trẻ trước hai tuổi, cùng với một số yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác.

Khảo sát được thực hiện với 3.097 trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi. Kết quả, 13% các bé từ Đông Đức đã được chẩn đoán mắc bệnh chàm khi 4 tuổi so với 8% của các bé từ Tây Đức. Có đến 55% các bé vùng Đông Đức được đưa đến nhà trẻ trong hai năm đầu đời, trong khi đó, con số này chỉ là 6 % đối với các bé vùng Tây Đức.

Trẻ đi nhà trẻ sớm là yếu tố duy nhất liên quan đến nguy cơ eczema, 56% trẻ xuất hiện bệnh ở da so với những trẻ không đến những nơi giữ trẻ trước 2 tuổi. Với trẻ lớn hơn tuổi này, nguy cơ mắc bệnh ít hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, ở những nhà giữ trẻ, bé có thể tiếp xúc với chất gây dị ứng nhiều hơn và các vi sinh vật hơn ở nhà.

Nghiên cứu này cho thấy cần phải có phương pháp chăm sóc các bé ở nhà trẻ một cách khoa học để bé có khả năng miễn dịch tốt hơn.

Theo Babycentera/bau.vn


BACSI.com