Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đối với trẻ dưới 1 tuổi cần từ 100 – 200lcal/ngày trẻ lớn hơn cần 1.000lcal cộng với 100 x tuổi. Nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu là chất bột đường có ở trong gạo, bột mỳ, khoai đường mật, một gram những loại lương thực này cho 4kcal.


Trẻ cần bao nhiêu calo?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đối với trẻ dưới 1 tuổi cần từ 100 – 200kcal/ngày trẻ lớn hơn cần 1.000kcal cộng với 100 x tuổi. Nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu là chất bột đường có ở trong gạo, bột mỳ, khoai đường mật, một gram những loại lương thực này cho 4kcal. Nhu cầu chất bột đường là 10 – 15g/kg/ngày. Cần chú ý rằng 1 gram chất béo cho 9kcal, 1 gram chất đạm cho 4kcal.

Ăn thịt cá thế nào là đủ?

Trẻ em cần nhiều đạm để xây dựng chất myelin, phát triển các mô, đổi mới tế bào, tổng hợp các men cho sự chuyển hóa hormon, các khoáng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Chất đạm bao gồm các loại axit amin có trong trứng, sữa, thịt, cá, tôm…các thực phẩm này chứa axit amin cơ bản thiết yếu. Chất đạm của đậu nành và các loại đậu khác có chất lượng gần bằng đạm trong thịt, trứng. 100 gram thịt nạc có thể cung cấp trung bình 20 gram đạm. Với trẻ em cần 2-3g/kg/ngày, còn người lớn trưởng thành cần 1kg/kg/ngày.


Cá, thịt là nguồn cung cấp chất đạm cần thiết cho sự phát triển của trẻ

60% thành phần của não là chất béo, axit phốt pho cũng chứa nhiều nhất trong não, chất này không chuyển thành năng lượng mà tạo thành chất myelin góp phần dẫn truyền thông tin. Dầu có trong bơ, lạc, vừng, đậu tương, sữa chứa axit béo chuỗi dài không no rất cần cho sự phát triển, tăng trưởng của não bộ. Axit béo còn dễ hòa tan các vitamin A, D, E, K.

Hệ thần kinh chi phối hoạt động của cơ thể như khi sinh ra nó lại kém phát triển nhất so với các cơ quan khác, sự trưởng thành của nó dẫn theo sự phát triển của trẻ, từ những nhận thức sơ khai nhất. Bộ não trẻ sơ sinh chỉ nặng 300 – 500g, đến khi 15 tuổi, não nặng 1.200 – 1.400g, tương đương với não người trưởng thành, đó là kết quả của myelin hóa, myelin là hợp chất gồm protid và lipid.

Chất khoáng và các yếu tố vi lượng

Sắt: cấu thành các sắc tố hồng cầu, nhiệm vụ chính của nó là đưa các oxy lên não. Sắt có chứa nhiều trong rau câu, cá, tôm, gan lợn, hải thảo, vừng, sợi cà rốt khô, hạt đậu, đậu phụ miếng, rau cần Hà Lan, bột đậu vàng…

Can xi: có tác dụng tốt với hệ thần kinh, có trong tôm khô, cá khô, cải thảo, sữa tách bơ, vừng, tôm nõn, tảo biển…

Phốt pho: 80% lượng phốt pho thường kết hợp với canxi, mỡ phốt pho là thành phần trọng yếu của não, phốt pho có trong gạo, cá khô, bột cá, cá ướp muối rồi phơi khô, phôi tiểu mạch, cá mực khô, một số loại cá biển khác.


Cá khô chứa nhiều phốt pho

Kẽm: trong não có chứa rất nhiều dung môi mà kẽm là thành phần cấu tạo nên các dung môi này, vì vậy có vai trò quan trọng đối với não. Kẽm có trong đậu phụ, cá khô, con hàu, rau câu, con men, thịt lợn, can lộ, hạt đậu, nấm, sò biển…

Đồng: có liên quan đến việc hấp thụ sắt, nó tham gia vào quá trình chuyển hóa oxy đến não, vì thế vai trò rất cần thiết.

Con men: có trong mộc nhĩ, con hàu, rau câu, cá khô, trứng gà, sữa, tách bơ, thịt lợn.

Không quên nhu cầu về nước

Ở trẻ sơ sinh, nước chiếm 75% khối lượng cơ thể. Trẻ lớn chiếm 65%. Do vậy nên cần cung cấp đầy đủ nước hàng ngày cho trẻ em, trẻ nhỏ trung bình cần từ 120 – 150ml/kg/ngày, trẻ lớn cần 50ml/kg/ngày, nếu trời nóng cần gấp 2, gấp 3 lần.

Bacsi.com
(Theo Sức khỏe & Đời sống)