Ngủ ngáy ở trẻ ngoài việc cản trở sự phát triển trí não ở trẻ còn có thể dẫn tới tình trạng trẻ bị ngừng thở và tử vong.

Mấy hôm nay, không biết có phải do thời tiết đang ấm áp bỗng trở lạnh hay không mà bé Cua tự dưng khi ngủ còn ngáy to hơn cả bố. Ban đầu cả hai vợ chồng đều cho rằng chắc do bé Cua cả ngày chạy chơi ngoài trời gặp thời tiết thay đổi nên ngạt mũi.

Tuy nhiên sau gần một tháng theo dõi thì hai anh chị thực sự lo lắng vì bé Cua thường hay trở mình, ngọ nguậy trong đêm, ngủ không ngon giấc, tiếng thở thì khó khăn kèm theo tiếng ngáy to hơn. Sáng ra nhìn thấy gối của con ướt sũng vì nước dãi, môi khô đến nứt ra… hai anh chị mới tá hỏa vì đêm qua con đã vô cùng vất vả khò khè thở bằng miệng.

Đưa con tới bệnh viện khám bệnh thì anh chị được bác sĩ cho biết bé Cua đang có biểu hiện bị viêm V.A. Sau một hồi tư vấn của bác sĩ vợ chồng chị Giang mới vỡ lẽ lâu nay bé Cua ngủ ngáy phải ngủ trong một trạng thái vô cùng khó nhọc, không sâu giấc do V.A vốn là tổ chức tế bào bạch cầu có nhiệm vụ chống lại vi khuẩn đi vào đường hô hấp đã bị viêm nhiễm.


Khi con bắt đầu có triệu chứng ngủ ngáy, vợ chồng chị Giang vẫn cho rằng đó là biểu hiện bình thường khi trẻ vì quá mải chơi ngoài trời trong khi thời tiết thay đổi nóng lạnh thất thường vào thời gian giao mùa nên mới dẫn đến tình trạng bé ngủ ngáy. Tuyệt nhiên anh chị không biết rằng mình đã vô tình kéo dài thời gian viêm V.A ở bé Cua khiến cho ổ viêm ngày một phát triển rộng.

Nguyên nhân thường gặp khiến trẻ ngủ ngáy là do trẻ tiếp xúc với môi trường khói, bụi, đặc biệt là hít phải khói thuốc lá, trẻ béo phì, trong gia đình có người ngủ ngáy hay trẻ mắc bệnh đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm V.A, viêm amidan, nghẹt mũi mạn tính…

Hai anh chị còn lo lắng hơn khi nghe bác sĩ đưa ra những biến chứng ảnh hưởng không tốt đối với sự phát triển của trẻ nếu không được điều trị kịp thời như:

Khi bị ngủ ngáy, trẻ thường ngủ một cách rất khó nhọc, không say, không sâu ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ do não thiếu ôxy khi ngủ. Và do khi ngủ phải há miệng để thở nên sau nhiều năm, trẻ sẽ có bộ mặt của người bị VA điển hình: Da xanh, chóp mũi nhỏ hơn, môi vều, mặt dài do xương hàm trên phát triển kém, cằm nhô ra…

Ngủ ngáy ở trẻ nhỏ còn dẫn đến tình trạng trẻ bị ngừng thở khi ngủ có thể nguy hiểm tính mạng. Ngoài ra, với trẻ bị ngủ ngáy trẻ cũng dễ mệt mỏi, khó tập trung học hành do thường xuyên bị thức giấc giữa đêm. Hệ tim mạch của trẻ cũng vì thế mà sẽ bị tổn thương sau một thời gian dài.

Trẻ bị ngủ ngáy thường mất tập trung, thường xuyên nghịch ngợm một cách thái quá.

Do vậy để hạn chế hiện tượng ngủ ngáy của con, các mẹ cần chú ý đến tư thế ngủ cho trẻ, nên cho trẻ nằm nghiêng và gối đầu cao. Các mẹ cũng cần tránh để con tham gia những trò chơi đòi hỏi nhiều về thể lực, chạy quá nhiều, không cho trẻ ăn quá no trước khi trẻ đi ngủ.

Đối với môi trường quanh trẻ, cha mẹ cần tạo cho trẻ một môi trường sống trong lành, không khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá, thường xuyên giữ ấm phần cổ và ngực cho con.

Mai Hoa (afamily.vn)

BACSI.com