Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Trẻ có được giấc ngủ ngon không những có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao mà còn giúp trẻ lên cân và kích thích não phát triển. Và chiếc giường (đệm) là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên giấc ngủ ngon cho trẻ mà cha mẹ cần lưu ý.


Nếu trẻ ngủ trên đệm mềm có thể khiến xương sống bị cong (google image)

Những lý do không nên cho trẻ ngủ ở đệm mềm

Trẻ đang trong giai đoạn sinh trưởng phát triển, xương còn mềm nên rất dễ bị dị tật biến dạng. Nếu nằm trên đệm mềm thời gian dài, sẽ khiến cột sống do nằm nghiêng về một bên mà bị biến dạng, dị hình hay cong vẹo.

Không nên ngủ trên đệm quá mềm vì khi nằm nghiêng, đệm mềm làm cho cột sống của con người có hình cung, như vậy sẽ làm cho dây chằng và khớp xương ở gần cột sống phải chịu sức nặng quá tải, lâu ngày rất dễ dẫn đến khó chịu và đau cột sống.

Với trẻ em, do xương của trẻ em vẫn chưa định hình phát triển nếu ngủ trên đệm mềm có thể khiến xương sống bị cong. Bên cạnh đó một chiếc đệm mềm hoàn toàn không thích hợp với trẻ đang tập lẫy, tập bò và tính hiếu động ở trẻ nhỏ.

Hơn nữa, khi ngủ trên giường mềm, đặc biệt khi nằm nghiêng, giường sẽ trũng xuống do trọng lượng cơ thể đè, sự biến dạng uốn cong của cột sống làm tăng gánh nặng lên các cơ và khớp, khi tỉnh cơ thể thấy đau nhức vai và lưng.

Ngoài ra, ngủ giường mềm làm tăng nguy cơ chăn che hết qua đầu, như vậy lúc tỉnh trẻ sẽ ở trạng thái thiếu dưỡng khí, cảm giác tức ngực, thở gấp, một số trẻ còn có hiện tượng mơ nhiều hoặc gặp ác mộng. Do đó, chất lượng giấc ngủ giảm sút, không đạt được hiệu quả nghỉ ngơi tốt nhất khi ngủ, lúc tỉnh đầu óc luôn thấy đau nhức khó chịu, toàn thân ê ẩm thiếu sức.

Chính vì vậy mà không nên để trẻ ngủ trên giường mềm, tránh những ảnh hưởng không tốt cho sự tăng trưởng của cơ thể.


Có khá nhiều các loại đệm mà bạn có thể mua (đặt mua) cho con (google image)

Một chiếc giường hợp lý

Lựa chọn một chiếc đệm hợp lý, không chỉ giúp trẻ có được giấc ngủ thoải mái, mà cũng khiến cha mẹ yên tâm. Vậy đệm như thế nào là tốt cho sức khỏe của trẻ?

Đệm tốt cho sức khỏe của trẻ có hai tiêu chuẩn: thứ nhất là độ mềm cứng vừa phải để giúp cho cột sống giữ trạng thái co giãn sinh lý bình thường dù nằm ngủ ở tư thế nào. Thứ hai là độ đàn hồi đồng đều, toàn thân nằm trên bề mặt có thể được thư giãn đầy đủ.

Trẻ nhỏ nên ngủ trên giường có độ cứng vừa phải, thông thường độ cứng của giường lấy tiêu chuẩn là khi nằm ngửa, chỗ đệm tiếp xúc với khuỷu tay không quá lõm.

Đệm bọt xốp

Đệm bọt xốp (hoặc mút) là phổ biến, với giá thành thấp nhất. Đệm loại này cũng dễ dàng khi vệ sinh, phơi khô ngoài nắng. Bạn có thể chọn đệm với chiều dày 8-10cm, giúp nâng đỡ cơ thể bé tốt khi ngủ. Một số đệm mút còn được thiết kế với nhiều lỗ thông gió.

- Ưu điểm: Nhẹ và rẻ.

- Nhược điểm: Không thoát mồ hôi khi trời nóng.

Đệm lò xo

Đặc điểm nột bật của đệm là có lồng thêm lò xo vào trong lõi bông mút, kèm chất liệu cotton mềm bao bọc bên ngoài. Hoặc một mặt của đệm là chất cotton, mặt còn lại là chất nhựa dẻo.

- Ưu điểm: Khả năng đàn hồi tốt.

- Nhược điểm: Đắt hơn đệm mút.

Đệm chất liệu tự nhiên

Đệm chất liệu tự nhiên thường được sản xuất từ xơ dừa, phủ bằng chất liệu cao su. Ngoài cùng là mặt cotton mềm.

- Ưu điểm: Bền, giữ dáng tốt. Là giải pháp thay thế phù hợp khi bạn lo lắng cho con ngủ trên đệm có chất liệu tổng hợp.

- Nhược điểm: Ít phổ biến hơn các loại đệm khác. Giá thành thường cao hơn đệm mú và đệm lò xo.

Đệm cho trường hợp đặc biệt

Với bé bị hen suyễn hoặc dị ứng, bạn có thể chọn loại đệm được thiết kế đặc biệt. Đệm hoạt động bằng điện, giống như một chiếc máy giặt ở 60ºC, giúp tiêu diệt bụi bẩn gây dị ứng. Tuy nhiên, loại đệm này còn chưa được phổ biến trên thị trường.

- Ưu điểm: Đệm phù hợp cho bé bị hen suyễn hay dị ứng. Bề mặt đệm luôn sạch mà ít cần được vệ sinh.

- Nhược điểm: Đắt hơn hẳn so với các loại đệm được giới thiệu ở trên. Được coi là loại đệm dành cho các bé “nhà giàu”.

Đặt đệm theo yêu cầu

Có thể đặt đệm một mặt làm bằng xốp bông (hoặc mút) cho bé mùa đông ấm áp; một mặt bằng bông ép dành cho mùa hè.

Ưu điểm: Đặt đệm theo ý muốn và giá thành riêng.

Theo Mangthai / M&B
bau.vn


BACSI.com