Giai đoạn đầu tiên cho trẻ ăn dặm là một cuộc… chiến đấu thực sự giữa trẻ với thức ăn và giữa cha mẹ với bé.

Giúp trẻ thích nghi với thực phẩm


Cho bé ăn dặm không dễ chút nào, bởi trẻ đang bú sữa ngon lành, bắt trẻ thích nghi với một loại thực phẩm mới là rất khó. Để tập cho trẻ ăn dặm, các bà mẹ cần phải kiên nhẫn và khéo léo. Chẳng hạn, trước thời gian ăn dặm chính thức hãy cho bé nếm thử khi thìa nước cam, lúc thì một thìa cháo loãng. Thường xuyên cho trẻ ăn các loại thực phẩm lạ, dần dần bé sẽ quen.

Khi bắt đầu ăn dặm, đừng kỳ vọng bé sẽ ăn hết cả một bát bột. Có khi đánh vật cả tiếng đồng hồ bé mới ăn hết một thìa to mà thôi. Nên cho bé ăn vào cữ bú và sau khi ăn vài chục phút tiếp tục cho trẻ bú sữa. Không nên cho bé nhịn bú để bé ăn được nhiều hơn. Trẻ thường ăn dặm khi được 4 tháng tuổi. Lúc này không nên coi ăn dặm là bữa chính, mà sữa vẫn là thực phẩm chủ lực cho đến khi bé được 1 tuổi.

Một trong những vấn đề thường gặp khi trẻ tập ăn là nhiều em bé từ chối ăn rau, bé không thích mùi vị lẫn màu sắc của rau trong tô cháo. Trong khi đó, rau là một trong những thực phẩm rất quan trọng đối với bữa ăn của trẻ. Với những em bé trong lứa tuổi chập chững biết đi, cố gắng cho bé ăn một, hai thìa rau mỗi bữa. Bạn hãy nghiền nhỏ rau và nấu cháo cho bé, với liều lượng tăng dần, bé sẽ thích nghi dần với rau.

Khoa học cho rằng, mùi vị của sữa mẹ có ảnh hưởng khá lớn đến trẻ khi bé ăn dặm. Những người mẹ với chế độ ăn nhiều rau thì khi bé ăn dặm sẽ thích nghi với rau nhanh hơn, ít khả năng từ chối rau trong khẩu phần ăn.

Khi chế biến bữa ăn cho các em bé chưa đến 10 tháng tuổi, nên cho ít muối, đường và dầu ăn cho vừa phải. Thận của bé chưa có đủ khả năng để đối phó với lượng muối mặn, còn nếu tập cho trẻ ăn ngọt sớm thì có thể khiến bé lớn lên sẽ ưa đồ ngọt.

Em bé của bạn có đủ chất?


Chúng ta đều biết, vi chất rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Vậy con bạn tuổi ăn dặm có cần uống các loại vitamin và khoáng chất hay không? Điều này thực sự không cần thiết vì nếu tự ý cho bé uống sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn bổ sung các vi chất thì nhất định cần tư vấn với bác sĩ. Ngay cả các loại thuốc bổ bán trên thị trường với mục đích “giúp bé ăn ngon, chóng lớn” cũng cần sự hướng dẫn của bác sĩ. Một số loại vi chất được nhà nước khuyến cáo bổ sung cho trẻ qua đường thuốc uống theo từng đợt cho các lứa tuổi (như vitamin A, sắt…).
Trên thị trường có nhiều loại thực phẩm hữu cơ (organic food) dành cho trẻ, mà nhiều bà mẹ tin rằng thực phẩm này tốt hơn loại thường. Thực ra loại thực phẩm này vượt xa túi tiền của các gia đình bình thường. Nếu em bé của bạn ăn đa dạng các loại thực phẩm trong thời kỳ ăn dặm, bú sữa mẹ đầy đủ thì ít có khả năng thiếu vi chất.

Theo giaoducsuckhoe.net