Nhiễm trùng tai là ở trẻ là lý do phổ biến nhất cha mẹ đưa con mình đến bác sĩ. Nhưng bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ nhỏ đang có xu hướng suy giảm. Theo các nhà nghiên cứu, xu hướng này có liên quan đến việc cha mẹ trẻ hút ít thuốc hơn.

Trong 15 năm qua, số ca đến khám bác sĩ nhi khoa cho trẻ bị bệnh nhiễm trùng tai đã giảm gần 30 %. Các chuyên gia nghiên cứu tại Harvard cho biết, nguyên nhân là do việc người lớn ít hút thuốc lá sẽ ít gây kích ứng cho đường thở của trẻ, bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sử dụng một loại vaccine chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng tai. Ngoài ra, cho con bú cũng là một cách để bảo vệ thêm.
Tiến sĩ Richard Rosenfeld, chuyên gia về tai – mũi – họng tại New York nói: “Nhiễm trùng tai giữa vẫn là một vấn đề đối với nhiều trẻ em Mỹ. Tuy nhiên, các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã không được báo cáo về vấn đề này trong gần hai thập kỷ qua. Các trường hợp mắc bệnh tăng vọt vào khoảng những năm 1975 đến năm 1990”.
Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai xảy ra sau khi trẻ bị cảm lạnh. Ở trẻ em, tai kết nối trực tiếp vào mặt sau của mũi, do đó, nhiễm trùng trong mũi của trẻ em và cổ họng có thể dễ dàng gây viêm tai. Việc hút thuốc lá thụ động, hít vào bằng mũi của trẻ, có thể gây ra cùng lúc một loại các kích thích và gây sưng.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có đến 88 % người không hút thuốc Hoa Kỳ đã tiếp xúc với khói thuốc vào khoảng năm 1990, nhưng giảm xuống còn khoảng 40 % trong năm 2007 và 2008.
Theo ông Hillel Alpert, tác giả của một nghiên cứu công bố gần đây của tạp chí kiểm soát thuốc lá “Tobacco Control”: “Khi mọi người hút thuốc ít hơn, trẻ ít phải tiếp xúc với khói thuốc hơn, tỷ lệ nhiễm trùng tai cũng giảm”.
Theo yêu cầu của Hãng tin AP, CDC đã kiểm tra dữ liệu xu hướng mắc bệnh nhiễm trùng tai trong thời gian gần đây, dựa trên khảo sát hàng năm.
Với những trẻ 6 tuổi hoặc nhỏ hơn, số lần nhập viện về các bệnh nhiễm trùng tai giữa giảm 30 % từ năm 2008 so với năm 1993, từ một 17,5 triệu ca xuống còn 12,5 triệu ca nhiễm bệnh.
Tỷ lệ cũng giảm khoảng 32 %, từ 636/1000 trẻ bị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng tai xuống còn 431/1000 trẻ.
Một yếu tố khác dẫn đến sự suy giảm có thể do việc sử dụng một thuốc chủng ngừa để bảo vệ chống lại vi khuẩn strep có thể gây nhiễm trùng tai. Thuốc chủng ngừa lần đầu tiên được cấp phép vào năm 2000 có lẽ đã góp phần đáng kể vào sự suy giảm.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã ghi nhận, sữa mẹ giàu kháng thể cũng liên quan tới việc giảm nguy mắc các bệnh về đường hô hấp và nhiễm trùng tai giữa ở trẻ sơ sinh.