Ngoài ra, tiêm chủng hay cho bé bú cũng là cách giúp con bạn chống lại sự đe dọa của chứng đột tử khi ngủ.

Hội chứng đột tử khi ngủ (SIDS) ở trẻ sơ sinh, xảy ra phổ biến ở trẻ từ 1 tháng – 1 năm tuổi. Theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ, có khoảng 2.300 trẻ sơ sinh độ tuổi từ 1- 4 tháng chết vì SIDS mỗi năm.

Đây là con số cao đáng cảnh báo, vì vậy cha mẹ phải lưu tâm và chăm sóc cho trẻ, nhất là khi bé ngủ. Đồng thời cha mẹ cũng nên tìm hiểu về nguyên nhân cũng như một số biện pháp để hạn chế căn bệnh này.

Trẻ sinh non hoặc quá nhẹ cân có nguy cơ nhiễm hội chứng SIDS


Nguyên nhân gây ra SIDS?


Theo nghiên cứu của tạp chí hiệp hội y khoa Mỹ, các trẻ sơ sinh chết vì SIDS có mức serotonin trong não thấp hơn mức bình thường, trong khi serotonin là chất giúp điều hòa hơi thở, nhịp tim và huyết áp khi ngủ.

Nhóm trẻ sơ sinh là nhóm có nguy cơ bị hội chứng đột tử cao nhất bởi những nguy cơ sau:

- Do sinh non hoặc sinh ra quá nhẹ cân.

- Bé hay nằm sấp khi ngủ.

- Sinh ra từ mẹ dưới 20 tuổi.

- Nếu bé đầu tiên mẹ sinh cũng nhiễm hội chứng này thì đến bé tiếp theo hoàn toàn có khả năng bị SIDS.

- Bé trai thường có nguy cơ nhiễm hội chứng này nhiều hơn các bé gái.

Làm thế nào để giảm nguy cơ bị hội chứng SIDS cho bé

Không có cách nào đảm bảo tuyệt đối nhằm ngăn chặn SIDS, nhưng bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ nhiễm hội chứng này bằng cách làm theo lời khuyên của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ ( AAP), hãy đảm bảo cho bé một giấc ngủ an toàn sẽ giảm tối đa nguy cơ cho bé khỏi các nguyên nhân dẫn tới SIDS như nghẹt thở, khó thở.

- Không để bé ngủ nằm sấp sẽ gây khó thở và thiếu ôxi

- Đừng để con bạn ngủ thời gian dài trong xe hơi hoặc xe đẩy. Điều này đặc biệt quan trọng với các em bé dưới 4 tháng bởi bé có thể bị chết ngạt nếu đầu cuộn về phía trước quá nhiều.

- Để đảm bảo an toàn sức khỏe cả mẹ và bé, bạn nên có lịch khám thai định kỳ từ trước khi sinh nhằm theo dõi cân nặng, sự phát triển của thai nhi và phòng ngừa nguy cơ sinh non (cả hai đều là nguyên nhân dẫn đến hội chứng SIDS). Đặc biệt, tuyệt đối trong thời gian mang thai, bạn không được hút thuốc, uống rượu hay sử dụng bất kỳ chất kích thích nào khác.

- Cho bé ngủ chung hoặc đặt nôi, cũi của bé gần giường của bạn để theo dõi những bất thường và xử lí kịp thời khi bé ngủ.

- Ngậm ti giả cũng là cách giúp bé ngủ ngon, sâu giấc và giảm thiểu khả năng bị mắc SIDS.

- Các bác sĩ khuyên rằng, bạn nên đi tiêm chủng cho chính bản thân và cả bé. Nghiên cứu cho thấy trẻ em được tiêm vắc xin đầy đủ giảm một nửa nguy cơ nhiễm SIDS.

- Hãy cho bé bú it nhất là 6 tháng. Theo một nghiên cứu lớn của các nhà khoa học Đức, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đến khi bé 1 tuổi có khả năng giảm tối đa nguy cơ giảm SIDS.
​BACSI.com ​(Theo TTVN)