Con em 15 tháng tuổi, nặng 10,8 kg và cao 77 cm, hay đi ngoài phân lỏng mặc dù gia đình rất kiêng cữ cho cháu trong ăn uống.

Mỗi lần con bị như vậy, em thường cho cháu uống men tiêu hóa và cốm vi sinh nhưng tình trạng vẫn không đỡ, rất mong bác sĩ cho lời khuyên. (Thu Hà)

Trả lời:

Chào bạn,

Cân nặng và chiều cao của bé trong giới hạn bình thường. Khi bé đi ngoài, nếu phân hoa cà hoa cải hoặc phân sệt là bình thường. Nếu bé đi ngoài phân tóe ra toàn nước trên 3 lần một ngày mới coi là tiêu chảy.


Bạn nên xem lại chế độ ăn cho bé, trước tiên nấu ăn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dụng cụ nấu ăn sạch sẽ, khi nấu xong cần cho bé ăn ngay. Mặc khác, cách chế biến cần phù hợp lứa tuổi của bé. Lứa tuổi này bé thường ăn cháo, có bé đã tập ăn một chút cơm nát. Nếu ăn quá nhiều chất đạm, bé hay bị táo bón, nếu thực phẩm không đảm bảo, bé dễ bị tiêu chảy.

Nếu bé bị tiêu chảy, sau mỗi lần bé đi ngoài, bạn cần cho con uống oresol pha đúng theo hướng dẫn. Trong chế độ ăn, bạn có thể nấu cháo cho thêm cà rốt hoặc bí đỏ xay nhuyễn sẽ làm phân của bé đặc lại.

Bạn nên cho bé đi khám sớm để xác định nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Không nên lạm dụng men tiêu hóa vì dùng kéo dài thì cơ thể bé sẽ không tiết ra men này nữa, vô tình làm bé phụ thuộc vào men tiêu hóa. Trường hợp này nên sử dụng men vi sinh thì phù hợp hơn nhưng cần nên theo chỉ định của bác sĩ.

Chúc bé luôn phát triển toàn diện

Theo vnexpress.net