Khi trẻ nhỏ thường than đau bụng, rối loạn tiêu hóa, các bậc cha mẹ nên chú ý và cho con đi khám để phát hiện bệnh sớm nếu có.

Bé N.T.Đ., 3 tuổi, nhập viện vì siêu âm bụng cho thấy có một nang ruột đôi ở bụng. Theo lời người nhà, bé thường đau bụng âm ỉ và hay bị rối loạn tiêu hóa, kèm theo ăn uống khó tiêu và chậm lên cân.

Người nhà đưa đi khám phát hiện bé có nang ruột như trên. Bé được mổ nội soi và kết quả có một nang ruột nằm gần vùng manh tràng (chỗ nối giữa ruột già và ruột non), kích thước khá to 6x4cm. Các bác sĩ đã cắt khối nang ruột này rồi nối ruột lại. Hiện bé ăn uống được và xuất viện.

Thạc sĩ bác sĩ Vũ Trường Nhân, phẫu thuật viên chính, cho hay nang ruột đôi là một dị tật đường tiêu hóa khá hiếm gặp với tần suất 1/4.500 và có thể gặp ở bất kỳ chỗ nào của đường tiêu hóa từ thực quản tới đại trực tràng, nhưng thường gặp nhất ở ruột.


Đoạn ruột đôi này cũng có lớp cơ phát triển, lớp niêm mạc lót bên trong như niêm mạc đường tiêu hóa và dính chặt vào một đoạn của đường tiêu hóa.

Do đó, bệnh thường gây rối loạn tiêu hóa không điển hình dễ bỏ qua, đôi khi chỉ là những cơn đau bụng âm ỉ từng đợt rồi hết, có khi là những đợt tiêu lỏng hoặc tiêu khó do phân tích tụ.

Cách điều trị duy nhất là phẫu thuật sớm để tránh các biến chứng không tốt có thể xảy ra. Vì vậy, khi trẻ nhỏ thường than đau bụng, rối loạn tiêu hóa, các bậc cha mẹ nên chú ý và cho con đi khám để phát hiện bệnh sớm nếu có.


Theo Tuổi Trẻ/afamily.vn

BACSI.com