Qua mấy ngày nắng, tất cả các bệnh viện nhi ở Hà Nội và TP HCM đều nghẹt cứng bệnh nhân. Nhiều cháu phải nằm ngoài hành lang.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh chủ quan khi thấy con nóng sốt, bệnh viện tuyến dưới lại chẩn đoán nhầm, khiến tình trạng bệnh của trẻ ngày càng nặng, gây quá tải cho tuyến trên.

Trẻ nhập viện tăng mạnh

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số trẻ đến khám lên đến 2.700 trường hợp mỗi ngày trong khi bình thường chỉ có khoảng 2.000 trẻ. Chỉ riêng phòng khám Tiêu hóa, mới 8h sáng (ngày 27/4), số thẻ khám phát ra đã lên tới con số 62. Cha mẹ và trẻ nhỏ ngồi chờ la liệt ngoài hành lang. Tại khoa Hô hấp nhi Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, mỗi ngày có 90 - 100 trẻ đến khám, trong khi trước đây chỉ có 40 - 50 cháu.

Bác sĩ Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết thời điểm hiện nay có tới 70% - 80% trẻ đến khám tại đây bị nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu chảy, phát ban ngoài da.


Nhiều bệnh nhi phải nằm dưới đất, ngoài hành lang. (Ảnh: Ngô Đồng)

Tại TP HCM, ghi nhận tại các bệnh viện Nhiệt Đới, Nhi Đồng 1 và 2 cho thấy, số bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm tiểu phế quản... mỗi ngày lên đến hơn 1.000. Riêng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 vào những ngày cao điểm có trên 2.000 trẻ đến khám và điều trị.

Hiện cả hai khoa Hô hấp của hai bệnh viện Nhi Đồng TP HCM đều quá tải, 2 - 3 trẻ phải nằm chung một giường; thậm chí nhiều gia đình phải trải chiếu cho trẻ nằm ngoài hành lang. Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 chỉ có 73 giường nhưng có gần 150 bệnh nhân đang điều trị. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, khoa Hô hấp cũng chỉ đáp ứng 80 giường bệnh, nhưng số bệnh nhi luôn ở mức vài trăm nên nhiều cháu phải nằm ngoài hành lang.

Ngoài ra, các khoa Sốt xuất huyết, Nhiễm tại hai bệnh viện Nhi Đồng cũng đang trong tình trạng nghẹt cứng bệnh nhi. Theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, mỗi tuần có khoảng 100 ca mắc tay chân miệng phải nhập viện điều trị nội trú. Riêng tháng ba, toàn thành phố có 309 ca bệnh tay chân miệng, tăng gấp hai lần so với tháng hai. Dự báo bệnh tay chân miệng sẽ tiếp tục tăng từ nay cho đến hết tháng 5 và tiếp tục tấn công nhiều trường học. Trong khi đó, sốt xuất huyết (SXH) cũng gia tăng, với hơn 800 ca mắc.

Cha mẹ chủ quan

Nguyên nhân khiến số trẻ nhập viện tăng cao, theo các bác sĩ, là do thời tiết chuyển mùa. Tuy nhiên, một phần cũng do phụ huynh không biết cách chăm sóc con trẻ. Điển hình như trường hợp của chị Lan (Cầu Giấy, Hà Nội). Con bị sốt, ho cách đây ba ngày nhưng chị không đưa con đi khám ngay mà tự mua thuốc hạ sốt và kháng sinh điều trị tại nhà làm tình trạng sốt của bé càng ngày càng cao, nguy hiểm hơn còn có triệu chứng tiêu chảy. Chị Lan cho biết: “Thấy bé không khỏi mà còn bị tiêu chảy tôi mới đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám. Các bác sũ nói bé bị viêm đường hô hấp. Tôi tự mua thuốc kháng sinh cho con uống ở nhà, thuốc không đúng nên bé bị tiêu chảy”.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ: “Nhiều bậc cha mẹ cho rằng chỉ khi trẻ bị sốt cao mới ốm nặng. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, vì có trẻ sốt cao nhưng chưa chắc bệnh đã nặng. Có trẻ chỉ sốt nhẹ, nhưng biểu hiện toàn thân đã nặng, khi đó bệnh đã trở nên trầm trọng". Do đó, bác sĩ khuyên cha mẹ nên chú ý quan sát các biểu hiện toàn thân của con. Dù trẻ sốt nhẹ nhưng nét mặt, thần thái lờ đờ, mệt mỏi, bỏ ăn, bỏ chơi bất thường, nằm nhiều, nói ít bất thường thì vẫn nên đưa đến cơ sở y tế.

Với bệnh chân tay miệng tại TP HCM, các bác sĩ cho biết nhiều phụ huynh chưa ý thức được sự nguy hiểm của loại bệnh này, đưa con nhập viện trễ khiến các bé gặp phải những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp. Một bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: “Do nhập viện muộn, đã xảy ra biến chứng, nhiều bệnh nhi phải nằm điều trị lâu dài nên số giường bệnh không đủ đáp ứng. Đang là mùa dịch SXH nhưng nhiều bệnh viện tuyến dưới không có phòng điều trị, bệnh nhi mắc SXH đều được chuyển lên tuyến trên. Tình trạng này khiến các bệnh viện lớn càng quá tải trầm trọng”.


Nguốn: TTONL
BACSI.com