Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  mylove1991 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  4,400

  Mặc định Nằm ngửa và hội chứng bẹt đầu

  Một phụ huynh lo lắng hỏi: ‘Liệu nằm ngửa có gây bẹt đầu cho bé?’.  Chuyên gia John A. Persing giải đáp trên Babycenter:

  Có thể. Các bé chào đời với xương sọ mềm và rất dễ uốn. Nếu bé nhà bạn dành quá nhiều thời gian để nằm ngửa với đầu bé ở cùng một vị trí thì bé có thể tăng nguy cơ bị bẹt vùng đầu mà hay phải tiếp xúc với gối (đệm). Tình trạng này gọi là chứng plagiocephaly.

  Chứng plagiocephaly xuất hiện ở hầu hết những bé “vua ngủ” (ngủ một mạch xuyên đêm với cùng tư thế); ở bé có đầu to bất thường hoặc những bé sinh non nhưng cơ yếu. Đừng bao giờ nghĩ đặt bé ngủ sấp sẽ tránh được chứng plagiocephaly bởi ngủ sấp sẽ làm tăng nguy cơ đột tử khi ngủ ở bé.


  Những gợi ý dưới đây vừa giúp tránh bẹt đầu lại giảm nguy cơ đột tử khi ngủ cho bé:

  - Ngay khi bé mới chào đời, nên xen kẽ tư thế đặt nằm cho bé vào mỗi lần bé ngủ (xương sọ của bé cực kỳ mềm trong những ngày đầu tiên. Bởi vậy, hội chứng đầu bẹt rất dễ xuất hiện ở bé sơ sinh nếu bé luôn được đặt nằm ở một tư thế dài ngày).

  Sau những tuần đầu tiên, bé có thể tự xoay đầu, bạn nên đắt bé ngủ với đầu của bé hướng về một góc khác nhau của cũi mỗi đêm. Bé thường có xu hướng tự quay mặt ra cửa hoặc nơi có treo đồ chơi trên cũi. Vì thế, nên đa dạng hướng quay này cho bé để tránh cho bé quay mãi về một hướng, hạn chế một bên đầu luôn “đè” lên đệm (gối).

  - Nằm sấp là cơ hội để giúp bé bớt bẹt đầu. Nên luyện cho bé nằm sấp vài lần mỗi ngày khi bé tỉnh. Bắt đầu với 1-2 phút nằm sấp để bé thích thú với tư thế này.

  Nằm sấp còn khuyến khích bé phát triển cơ cổ trong giai đoạn đầu đời. Kết quả, bé có thể thoải mái quay đầu mỗi khi nằm và điều này hạn chế được việc bé chỉ nằm mãi ở một tư thế đầu.

  - Hạn chế cho bé nằm nhiều trên xe đẩy, trong nôi (cũi) hoặc những địa điểm khác mà bé chỉ được hướng đầu về một phía.

  - Nên xen kẽ tư thế bế con khi bạn cho con bú (nhất là khi bú bình). Điều chỉnh tư thế bú cho bé sẽ tránh được áp lực luôn ở một bên đầu của bé.

  Lưu ý: Nếu bạn thấy đầu bé bẹt nghiêm trọng, bạn nên đưa bé đi khám. Một số trường hợp, bé cần được bác sĩ can thiệp sớm.

  Nguồn: mevabe.net
  BACSI.com

 2. #2
  C&D
  C&D Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  2,930

  Mặc định

  đầu trẻ mới sinh mềm ghê nhỉ, k biết cách ẵm bé thì nguy hiểm lắm

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •