Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  bebihn07 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Feb 2011
  Bài viết
  289

  Mặc định Một số bệnh "vùng kín" ở bé trai

  Có nhiều bệnh rất dễ phát hiện, xử lý rất đơn giản, nhưng nếu bố mẹ không để ý thì có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của trẻ khi trưởng thành.


  Hẹp bao quy đầu


  Gần 80% số bé trai bị tật này, tuỳ theo mức độ hẹp nhiều hay ít.

  Thông thường, khi trẻ được vài ba tháng tuổi thì chúng ta chưa quan tâm lắm đến vấn đề này, nhưng trẻ đến 6 tháng tuổi trở lên thì bố mẹ nên chú ý. Bạn có thể quan sát và phát hiện bằng cách: vạch da quy đầu của trẻ xem lỗ tiểu có hẹp không; hoặc quan sát lúc trẻ đi tiểu xem tia nước bắn ra như thế nào (Nếu tia nước nhỏ như kim, trẻ khó tè, thậm chí da phần quy đầu phồng lên do nước và chất cặn bã tích lại thì chắc chắn trẻ bị bệnh này).

  Hẹp bao quy đầu nếu không được xử lý sớm sẽ khiến trẻ đi tiểu khó khăn, thậm chí thấy đau, khiến trẻ khóc mỗi lần đi tiểu, nước tiểu ra không hết cộng với chất cặn đọng lại bên trong, lâu dần thành những cục to, gây viêm nhiễm. Ngoài rá, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư dương vật.

  Cách khắc phục tật này khá đơn giản, vì thế nếu thấy nghi ngờ trẻ mắc bệnh này, cha mẹ nên đưa trẻ gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn.

  Ẩn tinh hoàn (tinh hoàn lạc chỗ)

  Đây cũng là bệnh hay gặp các bé trai. Bình thường, khi sinh ra trẻ đã có 2 tinh hoàn nằm trong bìu, nhưng ở một số trẻ bị dị tật, một hoặc hai bên tinh hoàn không nằm đúng chỗ mà lại ở vùng bẹn, nếu phức tạp hơn thì nó có thể chui vào ổ bụng. Khi ấy, bố mẹ sờ bìu dái của con sẽ không thấy tinh hoàn.

  Dị tật này dễ phát hiện và không cần đưa trẻ đi khám quá sớm, vì thời gian đầu (trước 1 tuổi) tinh hoàn có thể tự đi xuống vị trí của nó. Sau một tuổi mà không sờ thấy tinh hoàn ở bìu dái của con thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám, các bác sỹ chuyên khoa sẽ cho bạn lời khuyên đúng đắn. Nếu phải can thiệp bằng phẫu thuật để hạ tinh hoàn xuống bìu thì nên mổ cho trẻ khi được 3 - 4 tuổi sẽ thuận lợi hơn khi trẻ đã lớn.

  Tinh hoàn lạc chỗ, nhất là khi nằm ở trong ổ bụng một thời gian dài sẽ có khả năng gây ung thư hoá

  Ứ nước tinh hoàn


  Đây cũng là bệnh lành tính và khá phổ biến ở các bé trai mà nhiều bố mẹ không để ý. Thông thường, lúc nằm trong bụng mẹ, trẻ nào cũng có một ống nhỏ nối liền từ bụng tới phần bìu, nhưng khi sinh ra ống này bị bịt. Tuy nhiên, ở nhiều trẻ do còn ống thông này nên nước từ ổ bụng chảy xuống bìu, gây ra bệnh nước màng tinh hoàn.

  Khi đó, tinh hoàn bị nằm trong một bọc nước. Bố mẹ quan sát sẽ phát hiện ở một hoặc hai bên bìu của trẻ to, nắn vào thấy một khối căng toàn nước. Nhiều trẻ vừa sinh ra đã có hiện tượng trên và có thể sau một, hai tháng sẽ hết vì nước đã trở về ổ bụng và hai tinh hoàn lại bình thường.

  Tuy nhiên, nếu sau 12 tháng vẫn thấy trẻ có tình trạng trên thì nên đưa con đến bác sỹ chuyên khoa khám. Bệnh này phải xử lý bằng phẫu thuật thắt ống thông, giải thoát hết nước ở màng tinh hoàn và không cần phải quá gấp gáp. Tuy nhiên, nếu cứ để vậy mà không phẫu thuật thì tinh hoàn luôn nằm trong bọc nước sẽ không phát triển được.

  Thoát vị bẹn
  Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em, chỉ sau hẹp bao quy đầu. Thường là một túi nhỏ thông từ khoang bụng, chui ra lỗ bẹn sẽ được bít lại khi trẻ sinh ra, nhưng vì lý do nào đó, túi thoát vị này không bít lại, các cơ quan trong ổ bụng như ruột chui vào và tạo nên một khối phồng ở vụng bẹn, bìu ở trẻ và gọi là thoát vị bẹn.
  Trường hợp khối thoát vị sa xuống mà không tự lên được thì trẻ sẽ rất đau và khóc nhiều, người ta gọi là thoát vị bẹn nghẹt, cần phải đưa trẻ đi khám và cấp cứu ngay, có thể phải mổ nếu không ruột sẽ bị hoại tử, rất nguy hiểm.
  Trong những trường hợp khác thì cần theo dõi khi trẻ 4 - 5 tuổi trở lên mà khối thoát vị vẫn còn thì nên đưa đi khám chuyên khoa để được phẫu thuật.


  Nhiều người nhầm lẫn bệnh này với nước màng tinh và ẩn tinh hoàn. Tuy nhiên, bố mẹ hoàn toàn có thể phân biệt: khối phồng thường xuất hiện khi bé quấy khóc hoặc chạy nhảy, có thể di chuyển lên xuống mà không cố định, khi trẻ nằm thì xẹp đi. Các bé gái thường ít bị thoát vị bẹn hơn bé trai.
  Lỗ tiểu lệch thấp
  Đây là một dị tật bẩm sinh ít gặp hơn các bệnh kể trên. Bệnh cũng dễ phát hiện, vì lỗ tiểu không đổ ra ở đỉnh quy đầu như bình thường mà ở một vị trí nào đó ở phần dưới dương vật, bìu, khiến trẻ không tiểu tiện được bình thường mà có khi phải tiểu ngồi như bé gái. Lỗ này càng nằm xa vị trí đúng của nó thì càng khó chữa.
  Bệnh này nên chữa sớm khi trẻ 5 - 6 tuổi. Nếu trẻ lớn hơn 10 tuổi sẽ khó phẫu thuật hơn, vì lúc này trẻ thường có phản xạ dương vật nên vết thương khó lành.
  Nguồn: http://mangthai.vn/so-sinh-va-nhu-nh...o-be-trai-i783

 2. #2
  Ladan Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  287

  Mặc định

  Ý, mừng quá hồi nhỏ mình cũng không mắc bệnh này.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •