Khi xa mẹ 2 phút, trẻ gần như không có khả năng kiểm soát bản thân, tư thế ngồi và cảm thấy bứt rứt không yên.

Không nhận được sự yêu thương nựng nịu hay quan tâm của mẹ, những bé 6 tháng tuổi sẽ vô cùng căng thẳng.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em khẳng định việc khiến trẻ thường xuyên stress gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ dẫn tới những tác động xấu đến cuộc sống khi trưởng thành.


Để khảo sát xem liệu trẻ 6 tháng tuổi có khả năng dự cảm rắc rối hay không, một nhóm nghiên cứu người Canada đã mời 30 bà mẹ và trẻ tham gia nghiên cứu và chia thành 2 nhóm.

Nhóm 1: Các bé được đặt ngồi trong ô tô, mẹ sẽ chơi và trò chuyện cùng bé như bình thường. Đột nhiên, mẹ sẽ nhìn qua đầu bé, ngó lơ với gương mặt không chút biểu cảm trong vòng 2 phút.

Hôm sau, trẻ được mẹ đưa trở lại phòng thí nghiệm. Mức độ hormone cortisol được các nhà nghiên cứu tiến hành đo nhiều lần trong cả 2 ngày. Kết quả cho thấy, lượng cortisol tăng mạnh khi trẻ bị mẹ phớt lờ.

Nhóm 2: Các bé trải qua quá trình thực nghiệm tương tự nhưng mẹ không lơ là bé phút nào. Kết quả là mức hormone của bé tương đối ổn định.

‘Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có phản ứng căng thẳng là do những kỳ vọng của trẻ về cách cha mẹ đối xử với chúng trong những hoàn cảnh khác nhau’, Tiến sỹ David Haley, Đại học Toronto, nhận định.

‘Những yếu tố như bệnh trầm cảm có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa mẹ và bé, khiến cho hormone cortisol dần tăng’, Giáo sư Jay Belsky, Đại học London khẳng định.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com