Người mẹ Trung Quốc không thể ngờ rằng chỉ vì muốn bồi bổ cho con bằng trứng gà mà lại hại con bệnh nặng hơn.

Bé Hân Hân (Trung Quốc), 5 tuổi, bị cảm và sốt liên miên, truyền nước được 2 ngày thì bệnh tình cũng đỡ hơn đôi chút. Thế nhưng, vừa đỡ chưa được bao lâu, bệnh cô bé lại nặng hơn bởi mẹ cô đã sai lầm trong khi chăm sóc cô bé. Bị ốm, Hân Hân luôn cảm thấy đắng miệng, không muốn ăn gì khiến mẹ vô cùng lo lắng. Để thay đổi khẩu vị cho con, mẹ bé liền luộc trứng gà cho con gái ăn vì đây là món mà cô bé thích ăn. Không ngờ ăn xong, cô bé chạy đi chơi, khoảng chừng ba tiếng sau chạy về với khuôn mặt đỏ phừng phừng, gọi mẹ tới tấp. Mẹ cô bé hốt hoảng chạy ra bế con, sờ trán con, thấy nóng hầm hập liền đưa con đến bệnh viện.


Đến viện, con đã sốt đến 41 độ. Thấy vậy, bác sĩ liền hỏi con làm gì mà sốt đến mức độ này? Mẹ Hân Hân trả lời, không làm gì cả chỉ ăn một quả trứng thôi. Nghe xong bác sĩ liền giận dữ mắng mẹ cô bé là vô cùng sai lầm, không biết rằng khi trẻ sốt thì tuyệt đối không được cho trẻ ăn trứng gà, nếu không trẻ sẽ càng sốt cao hơn. Thông thường, trứng gà vốn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ, nhưng trong trứng gà có chứa protein và noãn hoàng, hai chất này vào cơ thể sẽ sản sinh ra rất nhiều nhiệt lượng, khiến thân nhiệt trẻ tăng cao, đồng thời khi bị ốm, sức đề kháng của trẻ kém, nên bị sốt ăn trứng gà, trẻ sẽ càng sốt cao hơn. Ngoài trứng gà ra, khi con bị sốt, mẹ cũng chú ý không nên cho con ăn những thứ như: Mật ong: Mật ong được coi là một dạng thuốc bổ, nếu cho trẻ dùng nhiều quá sẽ khiến cơ thể trẻ nóng lên, đồng thời cũng dễ dàng gây nên các bệnh khác. Cam quýt: Mặc dù vỏ cam quýt có tác dụng giảm ho tiêu đờm nhưng cũng cần chú ý múi cam múi quýt lại khiến cơ thể nóng lên và sinh ra đờm.


Đồ cay và đồ lạnh: Khi bị sốt, thân nhiệt sẽ cao, sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn. Ăn đồ quá cay sẽ khiến thân nhiệt càng cao và không hạ sốt được. Còn nếu như bị sốt do nhiễm trùng đường ruột thì ăn đồ lạnh vào sẽ làm giảm chức năng đường ruột và sẽ khiến bệnh về đường ruột nặng hơn. Khi bị ốm hoặc bị sốt, trẻ biếng ăn là chuyện bình thường, mẹ đừng vì thương con mà cho con ăn thật nhiều chất bổ, như thế không tốt cho sức khỏe của con, thậm chí còn khiến bệnh của con trở nên nặng hơn. Thời gian này tốt nhất mẹ nên cho trẻ ăn những món thanh đạm, không nên cho trẻ ăn những thứ quá nhiều dầu mỡ, quá ngọt, quá cay hoặc những thứ chứa nhiều protein.

Theo vietbao.vn