Bước vào tuổi tập đi, các loại sữa ở bé có thể thay đổi vì hệ thống tiêu hóa đã trưởng thành hơn.

Qua sinh nhật đầu tiên, bé có thể bắt đầu uống được sữa tươi nguyên kem nhưng không quá 600ml sữa tươi/ngày (bé cần được bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua các thực phẩm khác). Sữa ít chất béo hoặc sữa giảm chất béo có thể được áp dụng sau 2 tuổi. Còn sữa dành cho bé giảm cân có thể được đưa ra sau khi bé đạt 5 tuổi.

Sữa dành cho bé 1 tuổi đã được bổ sung vitamin, khoáng chất và hàm lượng chất béo cao hơn sữa bò. Nhưng không nên cho bé uống sữa thay cơm vì sữa không thể đủ dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng ở bé. Bé ở độ tuổi này không được uống nhiều hơn 2-3 cốc sữa/ngày.

Nếu bé của bạn thiếu cân, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa về việc chọn sữa dành riêng cho bé sụt cân, biếng ăn. Đồng thời, cần trao đổi với bác sĩ về chế độ dinh dưỡng của bé.


Sữa đậu nành

Không nên cho bé dưới 1 tuổi uống sữa đậu nành vì hệ tiêu hóa ở bé khi ấy chưa thích hợp với sữa đậu nành. Tất nhiên, bạn có thể dùng sữa công thức gốc đậu nành có bổ sung vitamin và khoáng chất, hợp với giai đoạn phát triển của bé.

Nếu muốn cho bé trên 1 tuổi dùng sữa đậu nành, bạn cần lưu ý vì so với sữa công thức:

- Sữa đậu nành ít canxi và hầu như không có vitamin B12.

- Sữa đậu nành không giàu protein (ngay cả so với thịt).

- Sữa đậu nành ít sắt.

Tuy nhiên nếu dùng với số lượng vừa phải thì sữa đậu nành là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cân bằng ở bé.

Theo Phương Thảo (mevabe.net)

BACSI.com