Cá là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ cho trẻ, tuy nhiên không phải loại cá nào cũng tốt và nên cho trẻ ăn. Vì vậy, khi quyết định cho con ăn cá, bạn hãy tham khảo một số thông tin dưới đây để biết cách lựa chọn loại cá tốt cho sự phát triển của trẻ nhé!

Loại cá nào nên cho trẻ ăn?
Đối với trẻ nhỏ tốt nhất bạn nên cho bé ăn những loại cá có thịt màu trắng, vì loại cá này giúp trẻ dễ tiêu hóa và có nguy cơ rất thấp gây nên chứng dị ứng.
- Các loại cá nước lạnh sẽ chứa hàm lượng omega 3 axit nhiều hơn và ít chứa thủy ngân hơn so với các loại cá thông thường khác. Bên cạnh đó, những loại cá có thịt màu trắng giúp trẻ dễ tiêu hóa và có nguy cơ rất thấp gây nên chứng dị ứng.
- Các loại cá ít gây dị ứng được khuyên dùng là: Cá quả, cá chim, cá bơn, cá tuyết, cá hồi, cá thu…

Loại cá nào nên tránh?
- Các loại cá càng to, sống càng thọ (như cá kiếm, cá mập, cá thu vua…) lại càng chứa hàm lượng thủy ngân cao. Do đó, bạn nên tránh cho trẻ ăn bởi sẽ gây nên những ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ não, hệ thống các dây thần kinh dẫn tới ngộ độc.
- Nếu cho trẻ ăn cá đóng hộp sẵn, bạn nên chọn loại cá ngâm dầu thay vì ngâm trong nước muối, bởi những loại cá ngâm trong nước muối thường có chứa hàm lượng muối lớn không tốt cho trẻ.
- Các món như gỏi cá, cá dầm nước xốt cần tuyệt đối không nên cho trẻ ăn đề phòng nguy cơ bị ngộ độc.
Tập cho trẻ ăn cá như thế nào?
Để tránh cho bé khỏi nguy cơ bị dị ứng thực phẩm và an toàn cho hệ tiêu hoá còn nơn nớt của bé thì mẹ chỉ nên cho bé ăn cá khi bé đủ 8 tháng tuổi.
Tuy nhiên, nếu con bạn hoàn toàn không có tiền sử gia đình dị ứng thực phẩm hoặc bệnh hen suyễn thì bé cũng có thể ăn sớm hơn:
- Khi trẻ được 5 đến 6 tháng, có thể cho ăn nhiều thức ăn khác nhau, trong món bột của trẻ bạn cần tập cho trẻ ăn với một ít cá. Món ăn mới mẻ này sẽ giúp trẻ khám phá được mùi vị ngon lành.
- Khi trẻ được 7 đến 8 tháng, tăng hai thìa cà phê thịt cá cho khẩu phần hàng ngày. Do cá mềm, ít xơ hơn thịt nên trẻ dễ làm quen hơn mà không cần phải xay nát.
Khoảng từ 9 đến 10 tháng tuổi bạn mới nên tập cho trẻ ăn cá biển.
Khi trẻ 1 tuổi, có thể ăn thêm loại cá có mỡ, nhưng với số lượng ít. Tăng dần khoảng 50-60g, vì đây là giai đoạn chuyển sang những món ăn khác đa dạng hơn: Cá hấp, chưng tương, kho, nướng…
Cần tập cho trẻ ăn các loại cá nước ngọt trước vì ít có nguy cơ gây dị ứng hơn cá nước mặn. Nếu phát hiện trẻ dị ứng loại cá nào đó, trước tiên bạn cần loại trừ các dị ứng nguyên khác và lùi lại từ 3 đến 6 tháng sau thử lại, đương nhiên với từng ít một.
Khi trẻ đã ăn quen, bạn nên bổ sung cá vào thực đơn cho bé mỗi tuần ít nhất là 2 lần.
Cá được nấu chín rất ngon, nhưng khi ăn nhất định cần nhai kỹ, hơn nữa không nên ăn quá nhiều nếu không sẽ không tốt cho việc tiêu hoá.
Lưu ý khi chế biến
- Bạn nên chọn cá tươi là tốt nhất, cá hấp hoặc luộc bảo toàn chất dinh dưỡng hơn cá rán hoặc nướng.
- Một số thực phẩm tốt cho trẻ có thể chế biến cùng với cá là bông cải xanh, cà rốt, rau cải, đậu xanh, khoai lang (cháo cá khoai lang giúp bé chống táo bón), lúa mạch, đậu lăng…
- Với những trẻ sợ mùi tanh của cá, cần tránh cho trẻ ăn cá khi đã nguội lạnh sẽ làm trẻ sợ lần sau không dám ăn nữa. Để khử bớt mùi tanh của cá, bạn có thể xào sơ qua với ít hành, tỏi trước khi cho vào cháo nấu (ở trẻ nhỏ).
- Cẩn thận với những loại cá nhỏ, có nhiều xương, nếu không làm kỹ có thể khiến trẻ bị hóc xương.
- Khi chế biến các món ăn với cá, cần tạo được sự ngon miệng lại vừa dễ tiêu cho trẻ bằng cách luộc chín, hấp hoặc hầm… Hạn chế chiên cá với dầu hoặc bơ sẽ làm trẻ khó tiêu hóa.