Vài lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp các mẹ đảm bảo cho con mình luôn khỏe mạnh trong trong suốt mùa đông.

Để con yêu khỏe mạnh trong suốt mùa đông khắc nghiệt luôn là trăn trở lớn của rất nhiều bà mẹ. Vậy làm thế nào để con yêu trải qua một mùa đông mạnh khỏe? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho các mẹ:

Giữ cho mũi của trẻ luôn sạch: Sử dụng nước muối pha loãng để vệ sinh mũi cho bé. Đây là một việc cần thiết và nên làm hàng ngày bởi khi đó vi khuẩn không có nguy cơ xâm chiếm vào cơ thể. Mặt khác, vi khuẩn chủ yếu tập trung ở lớp màng nhầy trong mũi vì thế khi vệ sinh bằng nước muối phần này sẽ bị loại bỏ và trẻ có thể hít thở dễ dàng hơn.

Dưỡng ẩm cho trẻ sau khi tắm: Trên thực tế, có rất nhiều mẹ không chú ý đến việc đảm bảo độ ẩm cho da của con trong mùa đông. Điều này dễ khiến da của bé bị khô, tạo điều kiện cho những vi khuẩn có hại tấn công làn da của các bé. Do đó, ngay sau khi tắm song cho trẻ, các mẹ lập tức phải dưỡng ẩm toàn thân cho bé.

Đảm bảo không khí trong nhà thông thoáng: Nhiều bà mẹ vào mùa đông thường có thói quen, chặn tất cả những lối thông gió, “cô lập” bầu không khí trong nhà vì sợ gió lạnh lùa vào. Điều này vô tình tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và vi trùng ẩn nấp, phát triển trong bụi không khí kín mít, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Do đó, các mẹ nên đảm bảo hệ thống thông gió trong gia đình hoạt động hiệu quả. Như vậy sẽ đẩy lùi những tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của con.


Để con yêu khỏe mạnh trong suốt mùa đông khắc nghiệt luôn là trăn trở
của rất nhiều các bà mẹ. (Ảnh minh họa).


Duy trì nhiệt độ ổn định trong nhà: Vào mùa đông, để đảm bảo sức khỏe cho con, các mẹ nên giữ cho nhiệt độ trong nhà ổn định: nhiệt độ trong phòng không nên vượt quá 190C , với phòng tắm là 220C. Nếu để điều hòa không khí ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến da trẻ bị khô gây kích thích đường hô hấp của trẻ. Bạn hãy chắc chắn là môi trường của căn phòng đảm bảo đủ độ ẩm, nhớ đặt một bát nước hay máy phun sương trong phòng.

Giữ cho tay trẻ luôn sạch: Đây là một trong những biện pháp quan trọng nhất bởi chỉ khi nào tay được vệ sinh thường xuyên và đúng cách thì khi đó nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ giảm đi đáng kể.

Chú ý đến những nụ hôn: Em bé nhà bạn thường hay được người lớn âu yếm hoặc hai em bé thường hay thơm vào má nhau. Điều này không tốt cho sức khỏe của trẻ vì có thể làm con bạn bị lây truyền những mầm bệnh như cảm cúm, viêm mũi… từ người khác.

Chú ý khi trẻ tập ăn dặm vào mùa đông: Các bác sĩ thường khuyên nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ 4-6 tháng, nhưng nếu thời điểm đó rơi vào mùa đông thì bạn cũng nên chú ý. Bởi tập cho trẻ một thói quen mới, hệ đường ruột của bé sẽ phải tập làm quen với các món ăn mới, có thể làm suy yếu hệ miễn dịch đường ruột của trẻ. Nên bắt đầu cho con ăn trái cây tươi trước để đảm bảm nguồn vitamin dồi dào.

Sử dụng các chế phẩm sinh học: Các loại sữa giàu men vi sinh sẽ thích hợp hơn cho trẻ vào mùa đông. Vì nó tăng cường hệ miễn dịch cho con bạn đồng thời duy trì sự cân bằng hệ thực vật đường ruột.

Nên cho con đi dạo mỗi ngày nếu nhiệt độ ngoài trời không xuống quá thấp: Bởi đi bộ sẽ giúp con tăng cường khả năng vận động cũng như làm quen với thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra. Tốt nhất, mẹ nên cho con đi bộ xung quanh hồ nước hay công viên - nơi không khí trong lành, tất nhiên là phải trang bị cho con đầy đủ quần áo ấm và các phụ kiện chống rét. Không nên đưa con lui tới các trung tâm thương mại, mua sắm quá nhiều vì nơi đây tập trung nhiều vi khuẩn, con có nguy cơ bị lây các bệnh truyền nhiễm là rất cao.
​BACSI.com ​(Theo Afamily)