Lượng sữa công thức hợp lý cho bé mỗi ngày còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn cân nặng, độ tuổi của bé; bạn chỉ cho bé bú bình hay kết hợp giữa bú bình và bú mẹ.

Một số yếu tố cơ bản sau quyết định lượng sữa bình phù hợp cho bé mỗi ngày:

Thể chất từng bé

Điều quan trọng quyết định lượng sữa là nhu cầu và thể chất của riêng bé. Bé ăn khi đói và ngừng khi đã no. Cảm giác thèm ăn rất khác nhau giữa các bé và nhu cầu sữa cũng thay đổi theo ngày, theo tháng.

Bé của bạn có thể đói hơn vào những mốc phát triển đặc biệt; chẳng hạn ở 10-14 ngày sau sinh và tuần thứ 3 – thứ 6; tháng thứ 3- thứ 6. Đó là lý do vì sao bạn nên nhận biết những lúc bé ham ăn hơn bình thường.


Chìa khóa để phát hiện bé đói tất nhiên là tiếng khóc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cho con bú theo cữ đều đặn, bất chấp bé có khóc hay không. Bởi cũng có thể, bé khóc là do tã ướt, do nóng – lạnh, cần vỗ ợ hơi hoặc đơn giản là bé muốn gần gũi mẹ.

Nếu bé đói, bé còn có những tín hiệu như chép môi, quay đầu tìm “ti mẹ”, mút tay… Nếu bạn thấy bé vẫn đói dù vừa mút hết sữa trong bình, có thể nhanh chóng pha thêm cho con 100-200ml sữa nữa. Đừng pha thêm quá nhiều sữa vì bé có thể uống không hết và bạn phải đổ bỏ sữa thừa.

Trọng lượng của bé

Nếu bé chưa đến tuổi ăn dặm (nhỏ hơn 4-6 tháng tuổi) thì lượng sữa hợp lý là khoảng 60-80ml sữa trên mỗi 0,5kg cân nặng mỗi ngày.

Độ tuổi

Lượng sữa phù hợp mỗi ngày không chỉ được tính dựa trên cân nặng mà còn phải dựa vào độ tuổi của bé.

- Phần lớn bé sơ sinh cần ăn sau mỗi 2-3 tiếng đồng hồ một lần. Hãy bắt đầu với 30-60ml sữa mỗi cữ bú bình trong vài tuần đầu tiên; sau đó, tăng lên 60-120ml sữa bình).

- Khi bé lớn lên (dạ dày cũng to ra), bé cần bú bình với lượng sữa nhiều hơn.

- Vài tháng tuổi, bé có thể bú 4-6 cữ bú bình (120-180ml sữa) mỗi ngày đêm. Khoảng 4 tháng tuổi, bé có thể bú 4-5 cữ bú bình với 120ml sữa cho một cữ bú.

Với bé ở tuổi ăn dặm, cho bé bú bình nhiều có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, gây thiếu máu do thiếu sắt.


Ngọc Huê (mevabe.net)

BACSI.com