Nhiều trẻ khi lớn lên không có một bộ răng thật hoàn hảo. Đấy là điều làm nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lấn cấn và quyết định nhờ cậy đến sự tiến bộ kĩ thuật của những bộ nẹp răng. Nhưng ở độ tuổi nào mới có thể nắn chỉnh răng được cho bé?

Thời điểm nào nắn răng cho trẻ là tốt nhất?


Nắn chỉnh răng là một chuyên ngành sâu trong nha khoa có nhiệm vụ chẩn đoán, phòng ngừa, can thiệp và điều trị tất cả các loại lệch lạc về răng - hàm - mặt bằng việc sử dụng các khí cụ trong miệng hoặc ngoài mặt để tạo được khuôn mặt hài hòa về thẩm mỹ và chức năng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị lệch lạc khớp cắn trầm trọng sẽ gặp khó khăn trong hoà nhập xã hội.

Lệch lạc khớp cắn có thể do nguyên nhân bẩm sinh từ trong bào thai mẹ như khe hở môi - vòm miệng, một số hội chứng dị dạng hàm mặt ...và cũng có nguyên nhân từ các thói quen răng miệng xấu như mút ngón tay, mút môi, thở miệng do bệnh lý đường mũi họng, nuốt lưỡi, tật nghiến răng...Tất cả những thói quen xấu trên nếu không được loại bỏ từ khi trẻ còn nhỏ sẽ gây nên lệch lạc khớp cắn trầm trọng khi trẻ lớn lên.


Các loại lệch lạc thường gặp là vẩu hàm trên, lùi hàm dưới, khớp cắn ngược vùng cửa, răng khấp khểnh, khe thưa vùng răng cửa, kém phát triển hàm trên thường hay gặp ở trẻ khe hở môi-vòm miệng... Các lệch lạc trên nếu được điều trị kịp thời sẽ đem lại hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ và chức năng. Đồng thời các loại biến dạng trầm trọng của xương hàm và răng cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ trong điều trị giữa các bác sĩ nắn hàm và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để đem lại một khuôn mặt và hàm răng hoàn thiện nhất cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó nắn chỉnh răng còn điều trị chỉnh hình hỗ trợ thành công cho các điều trị nha khoa khác như rối loạn khớp thái dương hàm, sang chấn khớp cắn, răng thưa do bệnh nha chu gây nên nhằm kiểm soát các bệnh răng miệng hay hỗ trợ chuyên khoa phục hình như kéo răng lại đúng vị trí để làm phục hình cố định, tháo lắp hoặc để đặt Implant; kéo dài thân răng để bộc lộ phần mô răng còn tốt làm phục hình; sắp xếp lại vị trí các răng phía trước để làm phục hình thẩm mỹ đạt kết quả cao.


Tiến sỹ Nguyễn Thu Phương, Trưởng Bộ môn Nắn chỉnh răng Trường Đại học Răng Hàm Mặt cho biết thời điểm điều trị nắn chỉnh răng tùy thuộc từng loại lệch lạc, do vậy nên cho trẻ khám định kỳ 3-6 tháng. Thời điểm tốt nhất để nắn chỉnh răng thường là 9-10 tuổi. Tuy nhiên không có giới hạn tối đa cho lứa tuổi nắn chỉnh răng. Các bệnh nhân đã trưởng thành cũng có thể được nắn chỉnh răng nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Một kinh nghiệm khi đi nắn chỉnh răng là ngoài việc chọn cơ sở điều trị chuyên sâu với các Bác sỹ có kinh nghiệm các bậc phụ huynh cần đặt hẹn trước để đỡ mất thời gian chờ đợi do mùa hè các cháu được nghỉ nên dễ gây tình trạng quá tải cho các cơ sở điều trị.

Tại Hà Nội một trong số các cơ sở điều trị có uy tín là Trung tâm Nha khoa Hoàng Gia tại 32 Đường Thành (www.nhakhoahoanggia.vn). Nơi đây đã quy tụ được các Bác sỹ chuyên ngành Nắn chỉnh răng của Trường ĐH RHM với nhiều kinh nghiệm lý thuyết cũng như lâm sàng.

Ngày nay với sự hỗ trợ của các khí cụ hiện đại cùng với trình độ chuyên môn cao các bác sĩ, những điều tưởng như không thể đã trở thành hiện thực, đem đến cho bệnh nhân niềm hạnh phúc và sự tự tin trong cuộc sống.