Mẹ cần điều chỉnh thói quen này lại cho bé vì nó có thể gây hại sức khỏe của bé đấy.

Ngay cả người lớn chúng ta khi ngủ há miệng thì sáng hôm sau cũng sẽ cảm thấy cổ họng đau rát chứ đừng nói đến trẻ sơ sinh. Bởi các luồng khí sẽ đi vào cơ thể qua vòm miệng với số lượng lớn và làm khô lớp niêm mạc miệng và cổ họng, dễ dẫn đến tình trạng viêm họng, sâu răng (đối với trẻ lớn). Thậm chí, các chuyên gia còn khuyến cáo rằng, bé thở bằng miệng quá nhiều có thể làm hệ thống xương mặt phát triển không cân đối, dễ dẫn đến những rối loạn về khớp cắn, lệch lạc răng và hàm của trẻ bị hô ra sau này.


Nhiều trẻ sơ sinh ngủ há miệng là do thói quen, nhưng cũng có một số trường hợp trẻ đang gặp phải một chứng bệnh nào đó về hô hấp khiến việc hít thở bằng mũi của bé gặp khó khăn nên buộc bé phải chuyển sang việc thở bằng miệng, điển hình là bệnh VA ở trẻ nhỏ. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài, trẻ sẽ bị thiếu oxy trong khi ngủ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về thể chất và trí não của bé. Do đó, tốt nhất mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, nếu bé không gặp phải các vấn đề về sức khỏe thì việc mẹ nên làm bây giờ là điều chỉnh thói quen ngủ há miệng của bé. Trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh, mỗi khi thấy bé há miệng khi ngủ, mẹ cần nhẹ nhàng giúp bé khép môi lại hoặc mẹ cũng có thể xoay người bé nằm ở tư thế khác, chẳng hạn như nằm nghiêng sẽ giúp bé dễ thở bằng mũi hơn. Hãy kiên trì thực hiện việc này cho đến khi bé không còn há miệng khi ngủ nữa, mẹ biết đấy, thói quen thì không thể sau ngày 1 ngày 2 mà hình thành nên được.

Lời khuyên:

– Không nên cho bé nằm điều hòa thường xuyên vì không khí khô từ điều hòa sẽ khiến cho bé dễ bị viêm họng hơn. Đồng thời, khi dùng điều hòa cho bé mẹ nên đặt 1 chậu nước trong phòng để làm ẩm không khí. – Cho bé bú sữa đầy đủ, nếu bé trên 6 tháng tuổi thì nên cho bé uống thêm nước. – Vệ sinh miệng cho trẻ một cách thường xuyên.

Theo vietbao.vn