Trẻ thường xuyên mút ngón tay hoặc cắn móng tay hạn chế được các bệnh dị ứng do lông chó mèo, bụi, phấn hoa.

Như bao đứa trẻ, Gracie Ingram 9 tuổi (Mỹ) thường xuyên mút ngón tay khi còn nhỏ. Cũng giống nhiều phụ huynh khác, ông bố Chris không thể ngăn con gái. "Chúng tôi thấy cần phải dừng ngay hành động đó nhưng con không chịu", anh nói.

Mới đây, công trình trên tạp chí Pediatrics đã chứng minh trẻ cắn móng tay và mút ngón tay sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng.


Theo CBS News, các nhà khoa học đã nghiên cứu thói quen mút tay, cắn móng tay trên 1.000 trẻ em New Zealand độ tuổi 5, 7, 9, 11 rồi kiểm tra các bệnh dị ứng da khi chúng 13 và 32 tuổi. Kết quả cho thấy nguy cơ bị dị ứng của trẻ thường xuyên mút ngón tay cái hoặc cắn móng tay chỉ khoảng 38% trong khi tỷ lệ này ở trẻ không có những thói quen trên là 49%.

"Động chạm bụi bẩn khi còn nhỏ không phải điều xấu", tác giả Malcolm Sears từ Đại học McMaster (Canada) giải thích.

"Nếu mút tay hoặc cắn móng tay, trẻ sẽ kích thích hệ thống miễn dịch nhờ cho phép bản thân tiếp xúc với vi khuẩn". Phát hiện này khẳng định thêm "thuyết vệ sinh", nghĩa là trẻ càng sống sạch sẽ càng dễ mắc bệnh dị ứng.

Sears cho biết công trình không nhằm mục đích khuyên bố mẹ ủng hộ con em mút ngón tay hay cắn móng tay. Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến cáo mút ngón tay dù là phản xạ tự nhiên của trẻ nhỏ song có thể gây ra các vấn đề răng miệng. "Chúng tôi không ủng hộ những thói quen này nhưng chúng quả thật có mặt tích cực", Sears kết luận.

Theo alobacsi.vn