Bác sĩ ơi,

Con gái cháu từ khi mới sinh ra cơ thể đã có rất nhiều lông ở vai, lưng, tay và chân, nhất là ở vùng trán. Cháu thường tắm cho con bằng nước ấm pha chút muối, hoặc nước nấu từ quả mướp đắng và kỳ mạnh vì nghe nói làm như thế lông trên người bé sẽ rụng bớt đi. Nhưng đến nay bé đã gần 10 tháng tuổi mà chứng nhiều lông vẫn không giảm bao nhiêu, thậm chí nếu nhìn kỹ còn thấy cả… ria mép của bé!

Bác sĩ ơi! Có phải do khi có bầu cháu ăn nhiều trứng quá không (trứng gà, trứng vịt …)? Cứ tình hình này thì vợ chồng cháu phải … “bù lỗ” cho con gái quá. Cháu nghe nói, dùng lá cây thị nấu nước tắm cho bé sẽ chữa được bệnh này phải không ạ?

Cháu mong BS chỉ cháu cách chữa chứng nhiều lông trên người bé. Cháu cảm ơn nhiều! - (Quỳnh - Đà Nẵng)BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Mến chào bạn Quỳnh,

Làm sao để loại bỏ những vùng “có lông tơ” mọc không đúng chỗ này một cách an toàn? Đó là nỗi băn khoăn của các bà mẹ khi thấy con mình có quá nhiều lông tơ.
Lớp lông ở lưng của bé được gọi là lông tơ, lớp lông này bắt đầu mọc từ 3 tháng cuối của thai kỳ, lúc thai nhi còn trong bụng mẹ, hầu hết trẻ sơ sinh sau sinh ra đều có lớp lông tơ rất mịn này, thường thấy ở lưng, vai, tai và trán.

Bình thường lớp lông tơ này sẽ rụng đi trong vòng 5 tuần đầu sau sinh, tuy nhiên ở một số trẻ, lớp lông tơ này vẫn tiếp tục thêm vài tháng hoặc lâu hơn. Đến khi bé tròn 1 tuổi, phần lớn lớp lông tơ này sẽ rụng hết, một số ít vẫn phải sống chung với lớp lông tơ này đến khi trẻ được 2 - 3 tuổi.

Bé mới 10 tháng nên bạn không phải lo lắng nhé, lớp lông này có được là do ảnh hưởng từ cha mẹ, chứ không phải do bạn ăn nhiều trứng. Việc tắm cho bé rụng lông tơ theo dân gian có đề cập đến là lá cỏ mực, nhọ nồi, lá đậu ván, còn lá cây thị thì tôi chưa nghe đến nên không thể khẳng định với bạn việc này.

Do vậy, yếu tố di truyền của cha mẹ mới là quan trọng nên con gái bạn cũng sẽ được thừa hưởng gen này từ cha mẹ. Lớp lông này không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, vì vậy, bạn đừng quá coi trọng việc loại bỏ nó.

Thân ái!

BACSI.com (Theo Alobacsi)